Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

thực phẩm cho người huyết áp thấp

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trong trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp hay bị tụt huyết áp, vì thế người bệnh cần phải thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm hằng ngày của mình. Vậy người bị huyết áp thấp hay tụt huyết áp nên ăn gì và không ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả. Tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm bệnh nhân huyết áp thấp và tụt huyết áp nên ăn

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân huyết áp thấp và tụt huyết áp cần phải ăn đủ bữa mỗi ngày, đặc biệt không được bỏ bữa sáng, vì bữa sáng quan trọng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ổn định huyết áp và trí tuệ minh mẫn. Đồng thời người bệnh cũng nên ăn mặn hơn so với những người bình thường và tăng cường một số thực phẩm thực phẩm dưới đây

thực phảm cho người huyết áp thấp

  • Nho khô: Nho khô tốt cho bệnh nhân bị tụt huyết áp, nó giúp duy trì mức huyết áp ổn định bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Hãy ngâm khoảng 30 quả nho khô và cốc nước qua đêm và uống chúng vào buổi sáng.
  • Hạnh nhân: Trong hạnh nhân có thành phần dưỡng chất giúp tăng huyết áp. Người bệnh ngâm 4 quả hạnh nhân vào nước qua đêm, sáng hôm sau bóc vỏ bên ngoài nghiền và trộn với sữa nóng uống sẽ giúp ổn định huyết áp.
  • Tỏi: Tỏi chứa thành phần giúp ổn định huyết áp và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó người bệnh có thể ăn 2 tép tỏi sống trước khi đi ngủ, hoặc bổ sung khi chế biến thức ăn.
  • Ăn nội tạng động vật: Người bệnh nên ăn gan lợn, tim lợn… rất tốt cho máu huyết.
  • Ăn nhiều thịt nạc, trứng gà, các loại đậu, khoai lang, rau đay, quả lựu, sữa, tôm cá…
  • Uống nước chanh: Uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức do bệnh, hãy uống một ly nước chanh trộn với chút đường và muối.
  • Rễ cảm thảo: Rễ cam thảo có tác dùng bình thường hóa chỉ số huyết áp thấp gây ra bởi hàm lượng cortisol trong máu thấp.
  • Thực phẩm chứa caffein: Một số loại đồ uống như cà phê, chocolate nóng, chè đặc… có tác dụng tăng huyết áp.

Thực phẩm bệnh nhân huyết áp thấp và tụt huyết áp không nên ăn

thực phẩm cho người huyết áp thấp

  • Cà chua: Cà chua có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc bệnh càng thấp hơn. Người bị huyết áp thấp và tụt huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện triệu chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt….
  • Táo mèo: Táo mèo tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và với người bị huyết áp tốt thì không nên ăn loại quả này.
  • Cà rốt: Trong cà rốt có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.
  • Các thực phẩm có tính lạnh: Một số thực phẩm có tính lạnh như rau bina, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, hành tây… có tác dụng hạ áp, do đó người bệnh hạn chế sử dụng.
  • Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa: làm giảm huyết áp, vì thế người huyết áp thấp không nên ăn.

Bên trên thông tin về các loại thực phẩm bệnh nhân huyết áp thấp hay tụt huyết áp nên ăn và không nên ăn. Hi vọng những thông trên sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

  • Nguyễn văn Cương

    Tôi muốn tham khảo chế độ hậu mãi sau khi mua máy đo huyết áp điện tử bắp tay BoSo Medicus Vital.

  • Trịnh thị vân

    Đèn hồng ngoại có đèn màu đỏ chữa vàng da ở trẻ sơ sinh đc ko ah

  • Le Hong Quan

    Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Bosotherm diagnostic giờ có không bạn

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm