Biểu hiện của các giai đoạn tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao. Bệnh tăng huyết áp nếu không được tiến hành điều trị và có kế hoạch kiểm soát tốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Để  căn cứ vào mức độ tổn thương các cơ quan đích để chia các giai đoạn của bệnh tăng huyết áp, cụ thể:

# Tăng huyết áp giai đoạn 1

 • Không có biểu hiện tổn thương các nội tạng và mạch máu.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1 khi huyết áp đo được trong khoảng 140/90 – 159/99 mmHg. Giai đoạn này huyết áp tăng nhẹ, không có nhiều biểu hiện. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc lợi tiểu thiazide để hạ huyết áp, đào thải chất lỏng và natri dư thừa, ngoài ra bạn sẽ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

==> hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp cơ

# Tăng huyết áp giai đoạn 2

 • Có ít nhất một trong các biểu hiện tổn thương sau: Phì đại thất trái, hẹp một phần hoặc toàn bộ các động mạch vành, protein niệu vi thể, protein niệu và/hoặc tăng nhẹ creatinin huyết tương (1.2-2.0mg/dl), mảng vữa xơ động mạch tại động mạch chủ hoặc động mạch cảnh, động mạch chậu hoặc động mạch đùi… có thể phát hiện bằng siêu âm, điện tâm đồ hoặc XQ.
 • Huyết áp sẽ ở mức 160/100 – 179/109 mmHg. Điều trị bằng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ áp và theo dõi thường xuyên để tránh diễn tiến nặng hơn.

# Tăng huyết áp giai đoạn 3

Có đủ các biểu hiện chủ quan và khách quan do tổn thương nội tạng, bao gồm:

 • Tim: Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim.
 • Não: Tai biến mạch máu não, xuất hiện cơn đột quỵ thoáng qua, rối loạn tâm thần do tổn thương mạch não
 • Mắt: Xuất huyết võng mạc và xuất tiết kèm hoặc không kèm phù gai mắt (biểu hiện của tăng huyết áp ác tính hoặc tăng huyết áp tiến triển mạnh).
 • Thận: Creatinin huyết tương > 2.0 mg/dl, suy thận
 • Mạch máu: Phình tách động mạch, tắc động mạch có biểu hiện cơ năng…

Cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra huyết áp, dùng thuốc hạ áp để tránh những biến chứng nặng nề.

Có thể chữa khỏi bệnh tăng huyết áp không?

Tự đo huyết áp tại nhà để kiểm soát huyết áp của mình tốt hơn

Bệnh tăng huyết áp có thể chữa trị và kiểm soát được ở ngưỡng an toàn, ổn định khi người bệnh kết hợp điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ với chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện tốt. Tuy nhiên, bệnh tăng huyết áp không thể chữa trị khỏi hoàn toàn được, có nghĩa là người bệnh phải dùng thuốc điều trị lâu dài thậm chí suốt cuộc đời và luôn phải thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh đề phòng bệnh tái phát.

Nếu phát hiện bệnh tăng huyết áp giai đoạn 1 thì nên cố gắng chữa trị ngay, tránh để bệnh phát triển thêm sẽ khó kiểm soát hơn và gây nguy hiểm.

==> Mua máy đo huyết áp điện tử để có thể tự đo huyết áp tại nhà

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm