fbpx

Cẩn thận cao huyết áp ở trẻ em

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Một 24, 2018

Khi trẻ có huyết áp bằng hoặc cao hơn 95% so với những trẻ cùng giới tính, độ tuổi và chiều cao thì được gọi là cao huyết áp. Tuy nhiên cao huyết áp ở trẻ em rất khó để xác định, vì vậy cha mẹ cần phải quan tâm hơn đến tình trạng sức khoẻ của trẻ, nhất là huyết áp để có hướng xử lý kịp thời.

Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em theo độ tuổi

Huyết áp là một dòng áp lực do sự lưu thông máu tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đi nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của tim và từ sức cản của động mạch. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương để chẩn đoán tình trạng bệnh cao huyết áp ở trẻ em.

Chỉ số cao huyết áp ở trẻ được phân theo độ tuổi như sau:

  • Độ tuổi 3 – 6: chỉ số huyết áp cao là trên 116/76 mmHg.
  • Độ tuổi 7 – 10: chỉ số huyết áp cao là trên 122/78 mmHg.
  • Độ tuổi 11 – 13: chỉ số huyết áp cao là trên 126/82 mmHg.
  • Độ tuổi 14 – 16: chỉ số huyết áp cao là trên 136/86 mmHg.
  • Độ tuổi 16 – 19: chỉ số huyết áp cao là trên 120/81 mm/Hg.

Nguyên nhân làm huyết áp ở trẻ tăng cao?

  • Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây cao huyết áp phụ thuộc vào nhóm tuổi.
  • Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguyên nhân cơ bản nhất là bệnh thận hoặc bệnh tim.
  • Tình trạng béo phì ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp. Tuy nhiên, các cơ chế sinh lý gây ra cao huyết áp rất phức tạp và không phải tất cả trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì đều mắc phải. Tính nguy hiểm nâng cao khi bệnh hiện đã gia tăng cả ở những trẻ có cân nặng bình thường.

 máy đo huyết áp cơ mua ở đâu?

Các dạng cao huyết áp ở trẻ em

  • Cao huyết áp nguyên phát

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh, nó được xem là tình trạng bệnh tự phát.

Nguy cơ mắc phải sẽ xuất hiện ở trẻ bị thừa cân hoặc béo phì, gia đình có người bị cao huyết áp, bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc mức độ đường huyết cao, trẻ có lượng cholesterol và triglycerid cao.

  • Cao huyết áp thứ phát

Loại cao huyết áp này phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do một bệnh lý khác chuyển hướng. Các bệnh làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp bao gồm: bệnh thận mãn tính, các bệnh về tim như hẹp động mạch chủ, bệnh thận đa nang, bệnh lupus ban đỏ, cường giáp, hẹp động mạch thận, rối loạn tuyến thượng thận, khối u ở tuyến thượng thận…

Cha mẹ thường lo lắng khi trẻ bị cao huyết áp, bởi biến chứng của bệnh cao huyết áp ở trẻ em là ngừng thở khi ngủ, tình trạng ngáy to hoặc thở bất thường khi ngủ. Nếu tình trạng cao huyết áp kéo dài khi trẻ trưởng thành có thể khiến cho trẻ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, mắc bệnh thận.

Giúp trẻ kiểm soát huyết áp cao ở trẻ

Tốt nhất hãy luôn trang bị cho gia đình một máy đo huyết áp điện tử tại nhà, đây là một thiết bị sử dụng đơn giản và có thể dùng bất cứ khi nào không cần bạn phải đưa trẻ đến bệnh viện, việc theo dõi tình trạng huyết áp sẽ giúp ích cho bệnh tình của con bạn. Ngoài ra hãy thay đổi lối sống cho trẻ, cùng trẻ tập thể dục, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, nếu vẫn không thể kiểm soát tốt tăng huyết áp thì hãy dùng thuốc điều trị.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, phòng ngừa chứng cao huyết áp ở trẻ nhỏ bằng chế độ dinh dưỡng với nhiều rau xanh, trái cây, tăng cường đi bộ vào buổi sáng, tránh xa những thói quen xấu như xem tivi, máy tính nhiều giờ đồng hồ… sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt.