Cẩn thận với chứng tăng huyết áp giấu mặt

Những hiện tượng tăng huyết áp giả khi đo huyết áp tại phòng khám tuy thường không nguy hiểm do nó có thể trở lại bình thường khi bạn ở nơi khác, nhưng rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy huyết áp mình đang có vấn đề. Để có cách ứng phó kịp thời cho tình huống này thì bạn cần hiểu rõ về nó.

 Sẽ có 2 hiện tượng phổ biến khi bạn đo huyết áp tại phòng khám:

 • Tăng huyết áp áo choàng trắng (white-coat hypertension): là hiện tượng huyết áp của người bệnh thường tăng khi đo ở các cơ sở y tế nhưng lại thấp ở nhà.

 • Tăng huyết áp giấu mặt (Cao huyết áp “đeo mặt nạ”): là hiện tượng huyết áp đo ở các cơ sở y tế bình thường nhưng về nhà thì lại tăng cao.

Hiện tượng tăng huyết áp giấu mặt (masked hypertension)
– Theo 1 nghiên cứu tại Hoa Kỳ, cứ 8 người thì sẽ có 1 người mắc phải chứng tăng huyết áp giấu mặt và người này sẽ có nguy cơ cao với các bệnh tim mạch.

– Trái ngược với tăng huyết áp áo choàng trắng, tăng huyết áp giấu mặt dùng để chỉ hiện tượng bệnh nhân có trị số huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám thấp hơn nhiều so với khi đo tại nhà. Tỷ lệ người bệnh chuyển từ tăng huyết áp giấu mặt thành tăng huyết áp thật sự không cao (khoảng 10%), nhưng có tiên lượng một số tổn thương cơ quan đích và có thể xuất hiện ở người trẻ chưa từng có tiền sử bị bệnh tăng huyết áp, nên vẫn cần đề phòng.

 ==> Biểu hiện của các giai đoạn tăng huyết áp

 – Hiện chưa có loại thuốc nào chính thức dùng để điều trị tình trạng này và cách hữu hiệu nhất vẫn là tiến hành đo huyết áp lưu động trong 24 giờ.

 – Nghiên cứu về Huyết áp cao giấu mặt đã được tiến hành trên khoảng hơn 800 người trưởng thành không bị huyết áp cao khi đo ở phòng mạch, huyết áp được đo 3 lần trong phòng mạch. Sau đó, huyết áp được đo bên ngoài phòng mạch. Người tham gia đeo một thiết bị đo huyết áp trong 24 giờ và huyết áp được đọc sau mỗi 28 phút trong vòng 24 giờ.

 – Dữ liệu từ máy đo huyết áp 24 giờ cho thấy khoảng 14% người tham gia rơi vào tình trạng cao huyết áp giấu mặt.
Tự đo huyết áp tại nhà để tránh tình trạng tăng huyết áp giấu mặt và kiểm soát tốt hơn về huyết áp của chính mình.

– Ngoài ra một nguồn dữ liệu có quy mô lớn hơn là Khảo sát Quốc gia về Dinh dưỡng và Sức khỏe (NHANES), bao gồm thông tin về nhân khẩu học, mức huyết áp của người dân trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ với số người tham gia là 140 triệu người trưởng thành được cho là có huyết áp bình thường. Kết quả quan sát cho thấy có khoảng 12%, tức 17 triệu người bị tăng huyết áp giấu mặt.

==> Cẩn thận cao huyết áp ở trẻ em

– Điều này có nghĩa rằng các bác sĩ không thành công trong việc nhận ra các đối tượng này có nguy cơ cao với bệnh tim mạch.

– Ý nghĩa của các nghiên cứu này cho thấy việc phát hiện được các đối tượng có huyết áp cao giấu mặt sẽ giúp cảnh báo được nguy cơ bị tim mạch và có những điều trị làm giảm huyết áp cao kịp thời.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm