Cao huyết áp có uống được sâm không?

Nhân sâm là loại thượng dược quý hiếm mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người. Nhân sâm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm cũng rất “kén” người sử dụng, không phải ai cũng dùng được nó, nhất là người bị cao huyết áp. Vậy liệu Cao huyết áp uống sâm được không?

Cao huyết áp có nên dùng sâm?

Theo các nhà chuyên môn nhân sâm có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật rất tốt. Nhân sâm là sản phẩm tốt rất thích hợp dành cho những người bị suy nhược, cơ thể mệt mỏi. Đặc biệt là những người bị nóng trong, gầy yếu, bị trứng cá, mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy. Với phụ nữ đang mang thai, trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên… Nhưng nhân sâm không phải phù hợp với tất cả mọi đối tượng, nhất là những người cao huyết áp hay mắc chứng can dương cao, hoa mắt, chóng mặt thì không nên sử dụng để tránh làm cho bệnh nặng thêm.

Người bị bệnh cao huyết áp, nếu sử dụng nhân sâm có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, can dương lên cao, ù tai. Do đó, bệnh nhân huyết áp cao không nên sử dụng nhân sâm khi bị bệnh, nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng tiêu cực cho sức khỏe.

Nhân sâm có tác dụng làm tăng huyết áp vì vậy nếu sử dụng với người cao huyết áp có thể làm huyết áp tăng cao hơn. Vì vậy nhân sâm thường thích hợp với người huyết áp thấp hơn.

Tuy nhiên, người bị cao huyết áp vẫn có thể sử dụng được một số sản phẩm từ nhân sâm như cao hồng sâm, nhân sâm khô. Những sản phẩm này được được qua quy trình chế biến hiện đại, loại bỏ đi những độc tính gây hại, tính ôn bình nên phù hợp với hầu hết các đối tượng.

Ngoài người bị cao huyết áp không được sử dụng nhân sâm thì còn một số đối tượng khác cũng cần lưu ý như:

 • Người bị khó ngủ, mất ngủ: Nhiều người nghĩ rằng sử dụng nhân sâm sẽ ăn ngon ngủ tốt. Tuy nhiên những người mất ngủ không nên sử dụng vì hoạt chất trong nhân sâm sẽ tạo ra hưng phấn khiến cho bạn càng trằn trọc, mất ngủ hơn. Nhân sâm không nên sử dụng vào buổi tối.
 • Đau bụng: Nhân sâm đặc bị kị với những người bị đau bụng, chướng khí, đây hơi. Sử dụng nhân sâm khi đau bụng sẽ rất nguy hiểm.
 • Người khỏe mạnh: Người khỏe mạnh bình thường nên hạn chế sử dụng nhân sâm. Không nên quá lạm dụng bồi bổ có thể gây ra hiện tượng mất cân bằng trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tóm lại bệnh nhân bị cao huyết áp không nên uống sâm để phòng ngừa, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Lời khuyên cho bạn: Bên cạnh việc không sử dụng nhân sâm, bệnh nhân cao huyết áp cần có chế độ kiêng khem tốt như hạn chế ăn mặn, không ăn một số thực phẩm cay nóng, không nên uống cà phê, uống rượu, hút thuốc…. Và phải thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm