Kết quả đo huyết áp khác nhau giữa 2 tay

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Mười 19, 2017

Huyết áp hai tay sẽ có sự khác nhau, đây cũng là trường hợp hay gặp phải, tuy nhiên khi kết quả đo huyết áp khác nhau giữa 2 tay sẽ gây ra sự lo lắng cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi Huyết áp khác nhau giữa 2 tay có phải là một dạng bệnh lý không?

Hiện tượng huyết áp tay phải và tay trái có sự chênh lệch

 • Huyết áp khi đo ở hai tay sẽ có sự chênh lệch, điều này cũng thường gặp ở người không bệnh lý. Tuy nhiên với người cao tuổi kèm theo các bệnh cao huyết áp, máu nhiễm mỡ cao, đường huyết cao, cùng với chức năng tim suy giảm, rất dễ xuất hiện sự dao động chỉ số huyết áp ở các vị trí khác nhau, do đó với những đối tượng này hiện tượng huyết áp tay phải và tay trái chênh lệch lại là dấu hiệu bệnh lý cần phải lưu ý.
 • Vì vậy khi đo huyết áp lần đầu nên đo ở cả hai tay và theo quy định mức huyết áp tay nào cao hơn sẽ được dùng để theo dõi về lâu dài.
 • Ở người bình thường, sự chênh lệch huyết áp ở hai tay sẽ không quá 10mmHg. Khi đo ở cùng thời điểm, nếu sự chênh lệch hơn 10mmHg có thể có biểu hiện của bệnh lý gây hẹp mạch máu ở tay.

Lưu ý:

Chỉ số huyết áp 110/70mmHg (trong giới hạn bình thường) nhưng đây không phải là tình trạng huyết áp bình thường, bởi vì theo nguyên tắc giữa hai trị số huyết áp một nơi cao một nơi thấp thì nơi thấp là do hậu quả của một tình trạng bệnh lý gây hẹp nào đó.

Không chỉ kết quả đo huyết áp khác nhau mà nhịp đập ở 2 tay cũng khác nhau

Vì sao kết quả đo huyết áp ở 2 tay khác nhau?

Đối với người bình thường, ở cùng một tư thế, huyết áp động mạch đo ở 2 tay không khác nhau về cường độ (mạnh, yếu) và tần số (số lần đập trong 1 phút). Trong một số trường hợp (ví dụ trong bệnh xơ vữa động mạch), hiện tượng hẹp lòng một đoạn mạch của tay ở một bên sẽ khiến dòng máu chảy qua đó bị cản trở, cường độ của nó sẽ yếu đi và huyết áp đo được cũng thấp hơn bên tay kia.

Huyết áp tay phải cao hơn tay trái

 • Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhịp đập của tim ở tay phải mạnh hơn tay trái, và nhiều khả năng bạn đang có vấn đề ở hệ động mạch cánh tay đòn bên trái, liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch.
 • Giải pháp là sẽ tiến hành xét nghiệm mỡ trong máu để đánh giá về tình trạng bệnh xơ vữa động mạch, hoặc thăm dò chức năng hệ động mạch bằng phương pháp Doppler động mạch (thăm dò tốc độ dòng chảy) và một số xét nghiệm chuyên biệt để có chẩn đoán chính xác.
 • Nếu mạch của bạn 60 nhịp/phút là bình thường nhưng huyết áp 90/60 mmHg được đánh giá là hơi thấp. Nếu có các biểu hiện bệnh xơ vữa động mạch như chóng mặt thì nên nhanh chóng đi khám bệnh để có hướng điều trị dự phòng hợp lý.
Máy đo huyết áp điện tử bắp tay Boso Medicus X

Mẹo theo dõi huyết áp tại nhà chính xác

 • Để tránh hiện tượng “huyết áp cao áo choàng trắng” do lo lắng, người bệnh có thể kiểm tra huyết áp tại nhà và so sánh với kết quả đo tại phòng khám.
 • Không uống cà phê, trà, rượu hay hút thuốc trong vòng 30 trước khi đo huyết áp.
 • Nên thư giãn trước khi đo huyết áp, lúc đo nên ngồi thẳng lưng, đặt tay và cùi chỏ duỗi thẳng ở vị trí ngang bằng với tim.
 • Chú ý về cách quấn vòng băng đo, phải đảm bảo bao phủ hết xung quanh cánh tay (bắp tay). Nên đo nhiều lần và cách quãng vài phút để lấy kết quả trung bình.

>>> Danh sách máy đo huyết áp bắp tay tốt và chất lượng

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm