fbpx

Kiểm soát tăng huyết áp bằng máy đo huyết áp

may-do-huyet-ap-tot-nhat-tren-thi-truong

Cao huyết áp được xem là một sát thủ thầm lặng cướp đi tính mạng của nhiều người. Nhưng để điều trị và phòng ngừa bệnh không phải là quá khó khăn. Sử dụng máy đo huyết áp để kiểm soát mức huyết áp là một phương pháp rất được quan tâm.

Tăng huyết áp có nguy hiểm?

Cao huyết áp hay tăng huyết áp xảy ra khi áp lực máu dồn lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Người bệnh có thể mắc huyết áp cao trong nhiều năm mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào nhưng nếu về lâu dài bệnh có thể tiến triển nặng, dẫn đến nhiều biến cố trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử bệnh gia đình, thừa cân hoặc béo phì, các nguyên nhân khác (căng thẳng, mệt mỏi kéo dài hay chứng ngưng thở khi ngủ…)

Điều trị huyết áp bằng máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế dùng để chẩn đoán tình trạng huyết áp của một người. Với một dải cao su bơm hơi được đặt xung quanh cánh tay khi đo huyết áp, máy thông thường được bác sĩ đo 2-3 lần ở cả hai cánh tay và khoảng 3 lần khác nhau trước khi chẩn đoán bệnh huyết áp cao.

Khi đo, huyết áp sẽ có 4 loại chính:

  • Huyết áp bình thường: dưới 120/80 mmHg;
  • Tiền cao huyết áp. huyết áp tâm thu 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg.
  • Cao huyết áp giai đoạn 1: huyết áp tâm thu 140-159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 90-99 mmHg;
  • Cao huyết áp giai đoạn 2: huyết áp tâm thu 160 mmHg hoặc cao hơn và huyết áp tâm trương 100 mmHg hoặc cao hơn.

may-do-huyet-ap-tot-nhat-tren-thi-truong

Tùy thuộc vào tình trạng cao huyết áp cũng như các bệnh liên quan, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc cao huyêt áp như các thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế men chuyển, ARB, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế Renin, v.v. Bên cạnh việc uống thuốc, sử dụng máy đo huyết áp thường xuyên sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống/tập luyện cơ thể tốt hơn để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh về sau.