fbpx

Nguyên nhân huyết áp không ổn định lúc cao lúc thấp

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Mười 14, 2017

Huyết áp không ổn định có thể do nhiều nguyên nhân từ tự nhiên đến do những chế độ sinh hoạt cũng như điều trị sai lầm của người bệnh.

Điều này sẽ gây nguy hiểm cho họ. Vì vậy trước hết bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân huyết áp không ổn định sẽ rất cần thiết và quan trọng trong quá trình chữa bệnh.

Huyết áp không ổn định là như thế nào?

Huyết áp không ổn định là khi huyết áp lên xuống thất thường và không theo quy luật nào. Huyết áp là áp lực đo được của dòng máu lên thành mạch, ảnh hưởng đến tốc độ truyền máu cũng như hoạt động của cơ thể.

Huyết áp được cho là cao khi chỉ số đo được trên 140/90mmHg, trong khi đó chỉ số huyết áp thấp là dưới 90/60mmHg.

Huyết áp phụ thuộc vào các yếu tố như lực co bóp của tim, sức bền và thể tích máu trong động mạch, độ dẻo dai của mạch máu. Huyết áp không ổn định lúc cao lúc thấp khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Nguyên nhân huyết áp lúc cao lúc thấp không ổn định

Tự bỏ thuốc

Vấn đề đáng lo ngại cho tất cả các bệnh không riêng gì bệnh về huyết áp là người bệnh thường tự ý bỏ thuốc khi thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Huyết áp ổn định trong một thời gian tương đối dài (từ 3 – 5 năm) sẽ khiến cho người bệnh chủ quan, nghĩ rằng bệnh đã khỏi và tự ý bỏ điều trị.

Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì huyết áp có thể lên cao đột ngột và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Thuốc không còn tác dụng

Một trong những nguyên nhân khiến huyết áp lên xuống thất thường là do thuốc đang sử dụng không còn phù hợp với tình trạng bệnh, phản tác dụng,

hay còn gọi là tình trạng bị nhờn thuốc và kháng thuốc. Nên thường xuyên kiểm tra định kì hoặc đo huyết áp để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định.

Tự ý giảm liều thuốc

Đa số các bệnh nhân thời kì đầu uống thuốc phần đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, nhưng khi huyết áp đã bắt đầu ổn định thì tự ý giảm liều thuốc xuống làm huyết áp lúc tăng lúc giảm có khi huyết áp lên cao đột ngột hoặc giảm xuống bất ngờ.

Sử dụng thuốc chứa corticoid

Corticoid là thành phần gây tăng huyết áp do giữ muối và nước. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh cao áp huyết, người bệnh không nên sử dụng các loại thuốc có thành phần này.

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid

Các thuốc chống viêm không steroid thường khiến mức lọc cầu thận giảm. Nhưng thuốc chữa cao huyết áp lại làm cho tăng mức lọc cầu của thận.

Ở người cao tuổi bị tăng huyết áp lại thường hay mắc những bệnh về khớp, do đó việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn do gặp tương tác về thuốc.

Tương tác thuốc cũng là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp tăng giảm bất thường.

Sử dụng thuốc Đông y sai cách

Thuốc Đông y được xem là cách chữa trị hữu hiệu và an toàn nhiều bệnh, bởi vì nó thường không gây tác dụng phụ cho con người.

Tuy nhiên, do sử dụng sai cách, hoặc kết hợp sai với các phương thuốc Tây y mà làm cho bệnh không thể điều trị tốt mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, rất dễ khiến huyết áp không ổn định.

Đọc Thêm: Phải làm gì khi tăng huyết áp đột ngột?