fbpx

Phải làm gì khi tăng huyết áp đột ngột?

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Mười 17, 2017

Tăng huyết áp bất ngờ có thể dẫn đến đột quỵ và gây nguy hiểm tính mạng con người nếu không sơ cứu kịp thời và đúng cách. Tăng huyết áp phải làm gì và những hiểu lầm thường gặp về bệnh cao huyết áp.

Triệu chứng nhận biết tăng huyết áp

Tăng huyết áp đột ngột khi chỉ số huyết áp tăng cao bất thường, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở…

Tăng huyết áp phải làm gì?

Việc xử lý kịp thời bằng các bước sơ cứu sau có thể giúp người bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm.

Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi ngay tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể. Không nên tập trung quá nhiều người, cần giúp không gian nơi bệnh nhân nằm nghỉ thoáng mát.

Nếu có máy đo huyết áp cá nhân, hãy tiến hành kiểm tra huyết áp để biết mức độ tăng huyết áp và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg hãy cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp dạng nhỏ giọt dưới lưỡi hoặc thuốc viên hạ huyết áp. Nếu chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên, nếu có thuốc lợi tiểu thì cho uống kèm.

Hoặc sử dụng các loại nước có tác dụng hạ huyết áp tốt: nước ép cà chua, cà rốt, nước rau cần tây, nước râu ngô, các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Những sai lầm về bệnh tăng huyết áp

Những hiểu lầm sau có thể làm cho bệnh cao huyết áp thêm trầm trọng dẫn đến những cơn tăng huyết áp đột ngột.

Người cao tuổi bị tăng huyết áp là hiện tượng bình thường

Theo lý thuyết thông thường thì huyết áp sẽ tăng tỷ lệ thuận với độ tuổi, vì vậy người cao tuổi là đối tượng phải chịu sự ảnh hưởng lớn nhất khi những cơn tăng huyết áp xảy ra.

Tuy nhiên, đây không phải là một hiện tượng sinh lý mà nó là bệnh lý gây hại cho sức khỏe. Cần có biện pháp điều trị để phòng ngừa được các bệnh về tim và mạch máu não.

Chỉ cần uống thuốc hạ áp khi tinh thần căng thẳng

Đôi khi “tăng huyết áp” bị hiểu nhầm là một hiện tượng thần kinh bị kích thích dẫn đến sự căng thẳng quá mức.

Do đó, họ chỉ cần uống thuốc khi cảm thấy khó chịu, căng thẳng. Nên hiểu cho đúng là tăng huyết áp ngoài nguyên nhân do sự căng thẳng về tinh thần thì còn do nhiều nguyên nhân khác, đôi khi những người bình thường vẫn bị tăng huyết áp. Ngoài ra việc dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến tai biến nguy hiểm hơn.

Nhận biết bệnh qua cảm giác (triệu chứng)

Để khẳng định là huyết áp cao hay huyết áp thấp thì ngoài dựa vào những triệu chứng thì còn phải kiểm tra huyết áp.

Triệu chứng của tăng huyết áp đôi khi không đồng nhất với mức độ bệnh. Có nghĩa là triệu chứng rõ ràng nhưng huyết áp lại không cao.

Ngược lại, có những người huyết áp rất cao nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng (dạng huyết áp này rất nguy hiểm).

Do đó, tốt nhất vẫn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Với những người đã có chẩn đoán tăng huyết áp, nên đo thường xuyên hơn để biết diễn biến bệnh.

Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt là đủ

Mọi người vẫn hay khuyên nhau nên có lối sống và chế độ ăn uống đúng tiêu chuẩn thì có thể hết bệnh.

Nhưng thực tế là căn bệnh huyết áp cần kết hợp nhiều biện pháp. Sự hiểu lầm về lời khuyên của bác sĩ là họ chỉ cần chọn một trong những cách dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống là có thể cải thiện bệnh.

Vì cơ bản các biện pháp này chỉ có vai trò hỗ trợ, điều trị chính vẫn là phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngừng thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm

Bệnh huyết áp là bệnh lý phải điều trị lâu dài nên sẽ không thể vì nhận thấy chỉ số huyết áp có chút cải thiện thì ngưng dùng thuốc.

Đa số bệnh nhân sẽ phải uống thuốc suốt đời. Nếu biết cách giữ gìn, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, sống điều độ thì sẽ giúp huyết áp ổn định lại, tuy nhiên là vẫn phải luôn duy trì việc điều trị này.

Đọc Thêm: Vì sao huyết áp khi nằm cao hơn khi ngồi?