Phương pháp kiểm soát cao huyết áp trong thai kỳ

Trong giai đoạn thai kỳ người mẹ thường có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý và trong đó có cao huyết áp cần phải theo dõi và chứa trị kịp thời. Cao huyết áp thường xuất hiện ở tháng thứ 5 trở đi và nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Những triệu chứng cao huyết áp trong quá trình mang thai

Những yếu tố chi phối đến huyết áp đó là tim, mạch máu và máu. Khi mang thai, sự thay đổi của những yếu tố này: thể tích máu của mẹ tăng lên khoảng 50%, tần suất tim đập nhanh hơn, máu loãng hơn dẫn đến tình tràng cao huyết áp.

thai-phu

Phụ nữ khi mang thai có chỉ số huyết áp trên 140/90 mmHg là bị cao huyết áp và nếu vượt qua ngưỡng này thì cần phải sử dụng thuốc. Tình trạng này thường xuất hiện ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Nếu không nhận biết kịp thời để có thể điều chỉnh thì thai phụ có thể thích nghi từ từ với chỉ số huyết áp cao dần cho đến khi chỉ số quá cao so với bình thường. Điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp khiến mạch máu bị vỡ do áp lực quá cao dẫn đến những tai biến ở người mẹ. Trường hợp huyết áp cao và tiền sản giật thường sẽ xảy ra khi thai kỳ qua tuần thứ 20.

thai-phu2

Huyết áp cao còn có thể làm giảm lượng máu đến nhau thai và dẫn đến giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, thường gặp nhất là thai chậm lớn, sinh non, thậm chí còn có trường hợp chết lưu.

Cao huyết áp còn gây tổn thương cho những cơ quan khác như thận và những biến chứng nguy hiểm hơn đó là tiền sản giật.

Chế độ ăn uống cho người cao huyết áp trong thai kỳ

Thai phụ cần thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt và tuân thủ những nguyên tắc như: ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng chất kích thích…

  • Nên sử dụng cà rốt mỗi ngày dưới dạng nước ép, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 50ml. Vì cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, giúp điều chỉnh mỡ máu cao, giúp ổn định huyết áp, giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt.
  • Phụ nữ mang thai cũng nên ăn nhiều cà chua, mỗi ngày khoảng 1-2 quả cà chua sống. Trong cà chua giàu vitamin C và P giúp phòng chống huyết áp cao và thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

thai-phu3

  • Rau cần cũng là một trong những thực phẩm tốt cho thai phụ bởi nó có chứa nhiều carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite. Phụ nữ có thai ăn nhiều rau cần có thể giúp giảm huyết áp và phòng ngừa được tiền sản giật.
  • Táo cũng là một loại trái cây giúp ổn định được chỉ số huyết áp, vì trong táo có chứa nhiều kali kết hợp với lượng natri dư thừa và đào thải ra bên ngoài.
  • Nho cũng là một loại trái cây mà các thai phụ không nên bỏ qua, trong nho tươi hay nho khô đều chứa nhiều muối kali giúp giảm huyết ấp.

Lưu ý: Một số những điểm cần lưu ý là nếu thai phụ bị huyết áp cao cần uống thuốc thì không nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt vì những loại này làm giảm tác dụng của thuốc.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

  • Nguyễn văn Cương

    Tôi muốn tham khảo chế độ hậu mãi sau khi mua máy đo huyết áp điện tử bắp tay BoSo Medicus Vital.

  • Trịnh thị vân

    Đèn hồng ngoại có đèn màu đỏ chữa vàng da ở trẻ sơ sinh đc ko ah

  • Le Hong Quan

    Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Bosotherm diagnostic giờ có không bạn

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm