Tại sao nên đo huyết áp ở chân?

Tình trạng đo huyết áp đang ngày càng phổ biến nên việc mỗi người cần biết cách đo huyết áp là cần thiết và thêm một điều quan trọng là ở mỗi vị trí đo huyết áp sẽ có những ý nghĩa khác nhau. 

Thông thường chúng ta chỉ hay gặp các trường hợp đo huyết áp ở cổ tay, bắp tay, nhưng vẫn sẽ có những cách đo ở những vị trí khác và vị trí chúng tôi muốn đề cập đến chính là cách đo huyết áp ở chân ít khi gặp nhưng đây cũng là một phương pháp cần được lưu ý.

Các vị trí đo huyết áp

 • Đo huyết áp ở cánh tay

Là vị trí chuẩn để đo huyết áp, ống nghe đặt trên động mạch cánh tay tại nếp gấp khủy.

 • Đo huyết áp ở cổ tay

Ở vị trí này thường sử dụng máy đo huyết áp cổ tay và loại máy này lại được thiết kế khá gọn, thích hợp với người béo phì vì kích thước cổ tay của họ sẽ không thay đổi quá lớn.

Thường các nhánh động mạch càng xa huyết áp tâm thu càng tăng trong khi huyết áp tâm trương càng giảm nên vị trí này sẽ có sai số hơn so với vị trí cánh tay là vị trí chuẩn khi đo huyết áp.

 • Đo huyết áp ở đùi
Người được đo nằm sấp, băng quấn giữa đùi, đặt ống nghe ở hố kheo chân.
 • Đo huyết áp ở cổ chân

Băng quấn ở bắp chuối cổ chân, đặt ống nghe trên động mạch chày sau.

Tại sao ở những vị trí khác nhau thì chỉ số huyết áp đo khác nhau?

Khi đo huyết áp ở 2 vị trí khác nhau, cụ thể là tay và chân hoặc tay trái hoặc tay phải thì ta luôn nhận thấy có sự khác biệt:

 • Huyết áp ở tay thấp hơn ở chân: Lý do là chân nằm xa tim hơn tay rất nhiều nên cần 1 lực tống máu cao hơn. Huyết áp ở chân sẽ tăng nhẹ so với tay nhưng không đáng kể. 
 • Huyết áp tay trái thấp hơn tay phải: Thật ra huyết áp khi đo ở hai tay có thể bằng nhau hoặc có sự chênh lệch nhẹ (không quá 10mmHg), điều này cũng thường gặp ở người không bệnh lý. Còn huyết áp tay trái vì sao thường cao hơn tay phải, thì có thể giải thích giống trường hợp trên, đó là do tay trái nằm gần tim, áp lực tống máu không nhiều vì vậy huyết áp có thể cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngược lại, nên ngay lần đo đầu tiên, bệnh nhân luôn được khuyên rằng cần phải đo hết cả 2 tay, bên nào cao hơn sẽ được lựa chọn để theo dõi huyết áp về sau.

==> cách sử dụng máy đo huyết áp

Khi nào thì sử dụng phương pháp đo huyết áp cổ chân?

Quay trở lại với phương pháp đo huyết áp ở chân. Vì sao chúng tôi muốn đề cập đến vị trí đo này, và khi nào thì có thể áp dụng phương này để đạt được hiệu quả tốt nhất?

 • Đo huyết áp ở chân (hay cổ chân) được xem là phương pháp hữu hiệu cho những bệnh nhân bị tiểu đường đang trong quá trình hồi phục bởi đây là cách chính xác nhất chuẩn đoán bệnh. Cổ chân được xem là nơi giao mạch của bộ phận như Can, Tỳ, Thận.
 • Đo huyết áp ở cổ chân thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về động mạch vành ngoại biên. Thông thường bệnh sẽ không có biểu hiện bên ngoài nên để phát hiện kịp thời và chuẩn xác phải dựa vào chỉ số huyết áp ở tứ chi mới có thể đưa ra kết luận và có phương pháp chữa trị kịp thời.
 • Ngoài ra việc dùng để theo dõi, đánh giá mức độ tái thông mạch máu sau can thiệp tái thông, phương pháp đo huyết áp ở chân còn được sử dụng cho các bệnh nhân phẫu thuật bắc cầu phục hồi dòng chảy của động mạch.

Cách đo huyết áp chân

 • Cách đo huyết áp ở chân thủ công: khi này bạn sẽ được đo lần lượt huyết áp của tứ chi sau đó tính toán ra các chỉ số của từng bên. Ở vùng cổ chân, cần đo ở 2 vị trí là ống gót (động mạch chày sau) và mu chân (động mạch chày trước) sau đó lấy giá trị huyết áp cao hơn để tính. Phương  pháp đo huyết áp ở chân này cho ra kết quả cao hơn nhưng mất thời gian đo và tính toán.
 • Cách đo huyết áp ở chân bằng máy tự động: do sử dụng máy móc nên rất đơn giản chỉ việc cắm máy vào các bộ phận cần đo. Tuy nhiên với phương pháp này lại độ chính xác sẽ kém hơn so với phương pháp thủ công.

Đo huyết áp ở cổ chân là một phương pháp tiên tiến và hiện đại, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong mỗi lần đo. Phương pháp này không được sử dụng biến, chỉ áp dụng trong các ca khó hơn như người mắc các bệnh tiểu đường hay người vừa phẫu thuật. Hiện nay trên thị trường đã có bán các thiết bị đo huyết áp cổ chân tiên tiến, hỗ trợ tốt hơn cho y học.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm