Tim đập nhanh do huyết áp cao

Đăng bởi Uyên Phương Tháng Chín 14, 2017,,

Ở người bình thường, huyết áp và nhịp tim không nhất thiết có tương quan với nhau. Tuy nhiên ở những người mắc bệnh về tim mạch thì lại có mối liên quan mật thiết. Liệu có phải huyết áp cao tim đập nhanh không?

Chỉ số huyết áp, nhịp tim chuẩn là bao nhiêu?

Theo các nhà chuyên môn, huyết áp 120/80 mm Hg (milimét thuỷ ngân) được coi là bình thường. Còn nhịp tim trung bình ở người trưởng thành dao động ở mức 60 đến 100 nhịp/phút, tùy thuộc vào trạng thái cơ thể là hoạt động hay nghỉ ngơi tuyệt đối. Đối với những người thường xuyên tập luyện sẽ có nhịp tim khi nghỉ thấp hơn 60, và trẻ nhỏ sẽ có nhịp tim cao hơn 100.

Mối liên kết giữa huyết áp và nhịp tim

Ở người khỏe mạnh, khi bị căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng hay vận động thể chất mạnh thì nhịp tim có thể tăng nhanh hơn, mạch máu giãn hơn bình thường để cung cấp đủ máu tới các cơ bắp. Nhịp tim khi vận động có thể tăng gấp đôi một cách an toàn, trong khi huyết áp của bạn vẫn ổn định hoặc chỉ tăng một một chút ít.

Tuy nhiên với những người mắc bệnh về tim mạch, thì huyết áp cao thì tim sẽ càng đập nhanh. Nhịp tim nhanh được xem như hậu quả của việc tăng huyết áp kéo dài. Lý giải là do khi huyết áp cao cơ tim của bạn sẽ phải co bóp mạnh hơn để thắng được sức cản trong lòng mạch. Tình trạng kéo dài sẽ khiến cơ tim phát triển dày lên và làm thay đổi cấu trúc tim. Từ đó dẫn tới hàng loạt các rối loạn liên quan đến hệ thống dẫn truyền điện trong tim, gây rối loạn nhịp tim nhanh, trong đó thường gặp nhất là rung nhĩ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tăng huyết áp là nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh rung nhĩ, chiếm tới 50% trường hợp.

Nhịp tim nhanh do tăng huyết áp nếu không được kiểm soát sẽ  rất nguy hiểm nó có thể khiến ngừng tim đột ngột, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim….

Phòng ngừa và điều trị nhịp tim nhanh do tăng huyết áp

 • Cần phải ổn định huyết áp, giải quyết nguyên nhân ra rối loạn nhịp tim.
 • Cách giảm nhịp tim nhanh chóng: ho mạnh, rửa mặt bằng nước lạnh, hít sâu thở chậm…
 • Sử dụng thuốc: thuốc chống loạn nhịp như quinidin, procainamide (Procanbid), amiodarone…tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn để lựa chọn loại thuốc cho phù hợp.
 • Dùng thảo dược: bạn có thể sử dụng một số thảo dược giúp hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như Khổ Sâm, Đan sâm, Vàng đằng…
 • Thay đổi lối sống: hạn chế sử dụng cà phê, thuốc lá, rượu bia, bỏ hút thuốc lá…; luyện tập thể dục đều đặn.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về mối liên quan giữa tim đập nhanh do cao huyết áp cũng như biện pháp phòng ngừa và điều trị nhịp tim tăng nhanh do huyết áp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên bổ ích: Để kiểm soát được bệnh cao huyết áp nguyên nhân khiến nhịp tim loạn nhịp thì cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, tích cực luyện tập và thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm