fbpx

Vì sao nên có máy đo huyết áp tại nhà?

Với tình trạng bệnh huyết áp đáng báo động như hiện nay thì mỗi gia đình nên trang bị cho mình một máy đo huyết áp tại nhà để có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn, nhất là gia đình có người cao tuổi, người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp.

Tự đo huyết áp tại nhà giúp ích gì?

Những người bệnh cao huyết áp, người cao tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp đều nên theo dõi huyết áp hàng ngày để tự kiểm soát huyết áp của bản thân. Do đó, cần có máy đo huyết áp để tự đo và kiểm soát sự tăng huyết áp bất ngờ, phòng tránh các nguy cơ biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, đột quỵ…

  • Giúp theo dõi quá trình điều trị bệnh

Tự đo huyết áp tại nhà là cách theo dõi tình trạng sức khỏe và từ đó thay đổi lối sống hoặc cách dùng thuốc của mình.

Theo dõi bằng máy đo huyết áp tại nhà mang tới những lợi ích gì?

  • Giúp bệnh nhân cảm thấy có trách nhiệm và giảm áp lực về bệnh tình

Khi kiểm tra sức khỏe thường xuyên bạn sẽ không còn cảm thấy quá áp lực chỉ số huyết áp của mình nữa mà còn có động lực hơn để kiểm soát huyết áp của bạn với một chế độ ăn uống được cải thiện, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc thích hợp.

Những lo lắng đôi khi sẽ tạo áp lực và hình thành 2 hiện tượng sau:

– Tăng huyết áp áo choàng trắng: là hiện tượng huyết áp của người bệnh thường tăng khi đo ở các cơ sở y tế nhưng lại thấp ở nhà.

– Tăng huyết áp giấu mặt: huyết áp đo ở các cơ sở y tế bình thường nhưng về nhà thì lại tăng cao.

  • Cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của bạn

Việc theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà tuy không thay thế việc theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện nhưng có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc theo dõi và điều trị, vì khi đo tại bệnh viện, không thể hiện được những thay đổi huyết áp trong các thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. Cũng chính vì vậy hãy ghi chép cẩn thận về chỉ số những lần đo, thời gian đo để tiện hơn khi khám định kì với bác sĩ điều trị.

Điều này cũng góp phần làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí đi lại, tiết kiệm tiền và thời gian đáng kể cho bạn.

==> máy đo huyết áp cơ

Khi nào bạn cần phải sử dụng máy đo huyết áp tại nhà?

  • Khi bạn có tiền sử bệnh huyết áp

Bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp được xem là kẻ giết người thầm lặng bởi tính nguy hiểm không biết trước được.

– Huyết áp thấp khi huyết áp đo được thấp hơn 90/60mmHg, cùng những dấu hiệu điển hình: chóng mặt, buồn nôn, xây xẩm, khó thở, đổ mồ hôi, mệt mỏi…

– Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Và huyết áp cao thường diễn ra từ từ và không có những dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy việc nên có một máy đo huyết áp trong nhà là hợp lý.

  • Khi bạn bị bệnh tim mạch

Tim mạch là một bệnh rất nguy hiểm, nó có thể lấy đi cuộc sống của bạn bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn tuân thủ theo quy trình điều trị, sử dụng thuốc đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng, bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường cùng với căn bệnh này.

Bác sĩ khuyên rằng việc sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà sẽ theo dõi được tình trạng huyết áp và nhịp tim của mình. Bởi máy đo huyết áp tại nhà không những kiểm tra huyết áp mà đồng thời còn kiểm tra nhịp tim của bạn. Máy sẽ báo nếu nhịp tim của bạn đang ở mức nguy hiểm.

==> máy đo huyết áp điện tử

  • Khi bạn bị tiểu đường, suy thận, béo phì, cholesterol cao trong máu

Những bệnh này thường đi kèm các biến chứng nguy hiểm đến các bộ phận khác trên cơ thể như: tim, thận, các dây thần kinh, mắt, não… Việc sử dụng máy đo huyết áp sẽ giúp bạn giám sát và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

  • Theo dõi được huyết áp nếu nghi ngờ mình bị các hiện tượng khi đo huyết áp ở phòng khám

Bác sĩ có thể nghi ngờ rằng huyết áp của bạn tăng lên do những lo lắng liên quan tới các hiện tượng khi bạn ở trong phòng khám.

Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là bạn thực hiện đo huyết áp tại nhà để tránh áp lực của tình trạng tăng huyết áp áo choàng trắng.

Ngoài ra loại cao huyết áp giấu mặt thường xảy ra ở phụ nữ và những người có bệnh tim mạch hoặc béo phì, tiểu đường…

Lựa chọn máy đo huyết áp tại nhà như thế nào?

Máy đo huyết áp điện tử bắp tay Boso Medicus Vital

Có 3 loại máy đo huyết áp sau:

  • Máy đo huyết áp thủy ngân (có ống nghe): loại này có độ chính xác cao nhưng chủ yếu dùng cho các bác sĩ có chuyên môn, đôi khi sẽ gây nguy hiểm nếu không biết cách dùng.
  • Máy đo huyết áp cơ: loại máy này cần phải hiệu chỉnh thường xuyên và cũng phải có chuyên môn mới đo chính xác được (so với loại máy đo thuỷ ngân thì máy đo huyết áp cơ vẫn có nhiều gia đình có kiến thức về y khoa lựa chọn nhiều).
  • Máy đo huyết áp điện tử: mức độ chính xác có thể tin cậy được và dễ sử dụng.

Hiện nay máy đo huyết áp điện tử là lựa chọn của đa số bệnh nhân và gia đình trong việc tự đo huyết áp tại nhà. Với giá thành và kiểu dáng đa dạng giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn.