Xử lý thế nào khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

nhiệt kế thủy ngân

Nhiều gia đình ngày nay vẫn còn sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ, tuy nhiên, đối với loại nhiệt kế này, sử dụng không khéo léo, cẩn thận dễ bị vỡ. Nhiệt kế thủy ngân khi vỡ ra, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ.

Theo các nhà chuyên môn, thủy ngân trong cặp nhiệt độ không nhiều, nhưng khí độc của nó có thể làm ảnh hưởng đến phổi. Thủy ngân có thể dễ dàng liên kết với chất béo trong máu, mô và nội tạng người, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Cách xử lý khi cặp nhiệt độ bị vỡ

Khi nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân trong nhiệt độ tràn ra, bạn cần phải nhanh chóng xử lỷ và xử lý phải đúng cách.

xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

 • Đầu tiên di chuyển mọi người ra xa, đóng cửa không cho gió lùa vào để thủy ngân khó tan trong không khí.
 • Nơi thủy ngân rơi ra, dùng đèn chiếu sáng, khi mọi hạt thủy ngân hiện rõ, bạn bắt tay vào thu dọn. Chú ý phải đeo găng tay và không để cho giọt thủy ngân nào tiếp xúc vào da tay. Gom các hạt thủy ngân bằng chổi mềm và dùng giấy mềm hót, bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm hoặc dụng cụ y tế. Với những trường hợp thủy ngân vỡ thành hạt nhỏ, có thể dùng giấy báo ngâm nước, vắt khô rồi lau nhẹ.
 • Thủy ngân sau khi thu gọm cho vào hộp đậy kín. Sau đó đợi khoảng 1 đến 2 tiếng bắt tay vào dọn nền nhà, rửa sạch vùng bị bẩn bằng nước phòng và lau sạch.
 • Nếu quần áo của bạn bị dính thủy ngân, bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó tiếp tục ngâm xà phòng ở nhiệt độ 80. Giặt sạch và xả bằng nước lạnh.
 • Khi thủy ngân tiếp xúc với nhiệt độ sẽ lan tỏa làm bầu không khí bị ô nhiễm, do đó thu dọn xong cần phải thông gió cho phòng.
 • Người tiếp xúc với thủy ngân nên uống nhiều nước để đào thải thủy ngân ra ngoài. Nếu thủy ngân bắn vào người, có cảm giác nhức đầu, buồn nôn, đau họng…. thì nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để xử lý.

Một số hướng dẫn về cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, hi vọng những thông trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn. Hiện nay, trên thị trường có bán các loại nhiệt kế điện tử giúp đo nhiệt độ nhanh chóng, chính xác, lại rất an toàn, các bạn có thể tham khảo sử dụng thay cho nhiệt kế thủy ngân.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm