fbpx

Cách xử lý bệnh tăng huyết áp

Đăng bởi Nguyễn Hoàng Tháng Mười 3, 2018

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm cho hàng trăm người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

Tăng huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp tối đa bình thường dao động từ 90-139 mmHg và huyết áp tối thiểu bình thường từ 60- 89 mmHg.

Tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp tâm thu >140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >90mmHg sau khi đo nhiều lần và đúng cách. Dưới 40 tuổi, huyết áp 145/80; dưới 50 tuổi, huyết áp 150/80; dưới 60 tuổi huyết áp 160/90 và trên 60 tuổi huyết áp 165/95 được xem là có khuynh hướng tăng huyết áp.

Cách xử lý tăng huyết áp

Bản chất của bệnh tăng huyết áp là không có triệu chứng điển hình nên rất khó để phát hiện. Những dấu hiệu phổ biến có thể gặp như đỏ mặt, ù tai, chóng mặt, nôn mửa, v.v. Tuy nhiên, tăng huyết áp có thể xử trí kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Một số cách xử lý tăng huyết áp:

+ Khi huyết áp đột ngột tăng cao, bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động (quá vui hoặc nóng giận). Trong trường hợp huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi thì cần đưa đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

+ Không sử dụng đường (trà đường, nước đường…); tuyệt đối không ăn mặn, không hút thuốc lá hoặc uống rượu, bia trong lúc lên cơn tăng huyết áp vì chúng dễ làm huyết áp tăng cao hơn.

Tham khảo: Hướng dẫn cách sử dụng máy huyết áp cơ Microlife