fbpx

Khi bị huyết áp thấp nên uống gì?

Đăng bởi Nguyễn Hoàng Tháng Mười 7, 2018,

Nếu huyết áp cao là một “sát thủ thầm lặng” thì huyết áp thấp cũng là một “kẻ thù đáng gờm”. Huyết áp thấp có thể gây suy nhược cơ thể, suy tuyến giáp trạng, suy tuyến thượng thận, viêm tuỵ mạn tính, v.v.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là một trạng thái bệnh lý thường gặp nhiều ở phụ nữ (hơn 30 lần so với đàn ông) khi trị số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương dưới 90mmhg và 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp trước đó.

Huyết áp thấp thường không tìm được căn nguyên của bệnh, hay gặp ở phụ nữ trong tuổi dậy thì, sau khi sinh con và giai đoạn mãn kinh. Ngoài ra, huyết áp thấp còn gặp trong các bệnh suy tuyến giáp trạng,  viêm tuỵ mạn tính, viêm đại tràng, suy tuyến thượng thận và dạ dày kéo dài gây suy nhược cơ thể.

Sử dụng máy đo huyết áp điện tử để biết bất thường hay ổn định

Khi bị huyết áp thấp nên uống gì?

Khi huyết áp thấp xảy ra, cần phải nhanh chóng đưa huyết áp trở về chỉ số bình thường, sau đó có biện pháp điều trị duy trì để tránh tái phát. Về cơ bản, việc xử lý triệt để nguyên nhân và điều trị mang tính toàn diện là điều quan trọng. Các biện pháp chữa huyết áp thấp có thể là dùng thuốc và không dùng thuốc.

Nước chính là thức uống cần thiết cho người mắc huyết áp thấp. Để huyết áp ổn định tăng lên, nên dùng các đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè đặc, nước sâm. Theo đó là duy trì 3-4 bữa/ngày để tiếp thu nguồn dinh dưỡng đều đặn và hợp lý.

Ngoài ra, sử dụng máy đo huyết áp cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp kiểm tra sức khỏe thường xuyên tốt hơn. Một điều rất quan trọng với người bị huyết áp thấp là nên thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những vấn đề mà có hướng điều chỉnh ngay từ đầu.

Tham khảo: Máy đo huyết áp bắp tay beurer bm47