fbpx

Những nguyên nhân gây tụt huyết áp hàng đầu

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Một 30, 2018

Huyết áp của một người sẽ dao động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong nhiều trường hợp, huyết áp sẽ xuống rất thấp gọi là tình trạng tụt huyết áp, khi này quá trình cung cấp oxy, các chất dinh dưỡng lưu thông lên não bị cản trở.

Tụt huyết áp khi huyết áp dưới 90/60mmHg. Hiện nay, huyết áp thấp là hiện tượng rất phổ biến trên thế giới nhưng đa số chúng ta ít để ý và thường bỏ qua.

Cách để xác định mình bị tụt huyết áp là kiểm tra huyết áp với các loại máy đo huyết áp và theo dõi nếu có những biểu hiện bên ngoài như mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhất là khi họ phải thay đổi tư thế đột ngột.

Nhiều người cho tụt huyết áp là do người đó đang bị thiếu dưỡng chất cần thiết, đang đói hoặc quá mệt mỏi nhưng nguyên nhân nguồn bên trong là gì thì có lẽ nhiều bệnh nhân vẫn chưa biết được. Dưới đây là 10 nguyên nhân gây huyết áp thấp phổ biến nhất mà chúng ta cần biết và khắc phục trước khi quá muộn.

Những nguyên gây tụt huyết áp thường gặp

Mất nước

Với bất kì đối tượng nào thì việc bổ sung lượng nước cho cơ thể là luôn cần thiết.

Mỗi ngày con người phải trải qua nhiều hoạt động cơ thể sẽ làm mất nhiều nước. Khi nôn ói, tiêu chảy kéo dài hay tập luyện, ra nhiều mồ hôi và sốc nhiệt cũng làm mất nước. Nếu không bổ sung lượng nước kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tụt huyết áp với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Mất máu

Mất máu dù ít hay nhiều đều có thể làm giảm huyết áp. Các trường hợp mất máu gây tụt huyết áp nhanh gồm tai nạn, phẫu thuật hay nhiều nguyên nhân khác.

Viêm nội tạng

Khi các bộ phận trong cơ thể bị viêm, các chất di chuyển khỏi mạch máu để tập trung vào các mô bị viêm xung quanh nội tạng và các khu vực lân cận rồi rút máu, làm mạch máu thiếu hụt một lượng lớn máu gây tụt huyết áp.

Cơ tim yếu

Cơ tim yếu thì việc bơm máu sẽ rất khó khăn, lượng máu được bơm giảm. Các nguyên nhân làm cơ tim yếu là nhồi máu cơ tim nhiều lần hay một số cơ tim bị nhiễm trùng do virus.

Nghẽn tim

Nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch có nguy cơ cao dẫn đến nghẽn tim. Khi đó, các mô đặc biệt dẫn truyền dòng điện trong tim bị tổn hại, gây cản trở một vài hay tất cả các tín hiệu điện đi đến các bộ phận khác của tim, làm cho tim co bóp bất thường, ảnh hưởng đến huyết áp.

Nhịp tim nhanh bất thường

Khi tim đập không đều hoặc quá nhanh, các tâm thất của tim cũng sẽ co bóp với một nhịp độ không bình thường. Do đó tâm thất không nhận đủ lượng máu tối đa trước khi co bóp, lượng máu trong mạch bị giảm dù nhịp tim đập nhanh.

Mang thai

Huyết áp thấp thai kì rất dễ xảy ra. Dù đây là hiện tượng thường thấy khi mang thai nhưng tốt hơn là chị em nên kiểm soát chặt chẽ huyết áp của mình nhằm phòng tránh các biến chứng.

Nhiễm trùng nặng

Vi khuẩn ở những nơi bị nhiễm trùng như phổi hay bụng sẽ xâm nhập vào dòng máu, sau đó sản sinh ra các độc tố làm ảnh hưởng đến các mạch máu, dẫn đến hạ huyết áp.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Khi cơ thể suy nhược rất dễ bị tụt huyết áp. Nên không chỉ người bệnh mà người bình thường cũng cần đảm bảo chất dinh dưỡng và không nên bỏ bữa để đảm bảo sức khoẻ tốt.

Các bệnh nội tiết

Những vấn đề về nội tiết như suy giảm chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận suy yếu, hạ đường huyết, bệnh tiểu đường đều có thể gây tụt huyết áp. Theo các chuyên gia, sở dĩ chứng hạ huyết áp xảy ra khi mắc các vấn đề về nội tiết là vì một số biến chứng xuất hiện trong quá trình sản xuất hormone tuyến nội tiết.

Để có sức khoẻ tốt, phòng tránh cũng như điều trị tụt huyết áp hiệu quả thì cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Thường xuyên tự kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi huyết áp tốt hơn.

Đọc Thêm: Những câu hỏi về bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai