Cao huyết áp vô căn là gì? Điều trị huyết áp vô căn như thế nào?

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Mười Một 8, 2017,,

Cao huyết áp có hai loại là cao huyết áp có nguyên nhân và cao huyết áp vô căn. Cao huyết áp vô căn chiếm đến 95% người bệnh huyết áp. Vậy cao huyết áp vô căn là gì? Vì sao lại không tìm được nguyên nhân gây bệnh? Điều trị cao huyết áp vô căn như thế nào?… là hàng loạt những câu hỏi của người bệnh mà bài viết này sẽ cho các bạn câu trả lời.

Cao huyết áp vô căn là gì?

Cao huyết áp xảy ra khi dòng máu đi trong cơ thể có xu hướng làm tăng áp lực lên thành mạch máu.

Đối với trường hợp bị cao huyết áp vô căn, các nhà y khoa vẫn chưa thể nào tìm ra được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh. Có đến 95% những trường hợp mắc bệnh cao huyết áp vô căn. Nguyên nhân phổ biến là do một số bệnh lý về mạch máu thận, thận mãn tính, cường aldosterone tiên phát, u tủy thượng thận, dùng một số loại thuốc gây ra cao huyết áp, bệnh tuyến giáp, rối loạn thở trong giấc ngủ, bệnh mỡ máu cao, hẹp động mạch chủ…

Cao huyết áp vô căn có nguy hiểm không?

Không như cao huyết áp thứ phát, người bệnh biết được nguyên nhân thì sẽ dễ dàng điều trị hơn, còn cao huyết áp vô căn thì lại quá khó khăn điều trị khi không thể xác định được rõ nguyên nhân, do đó cần phải điều trị rất lâu và cũng chỉ có thể sử dụng những loại thuốc hạ huyết áp hàng ngày để kiểm soát chỉ số huyết áp.

Cao huyết áp vô căn nguy hiểm bởi đôi khi sử dụng thuốc hạ áp nhưng huyết áp không giảm, hay trong ngày vẫn có những thời điểm huyết áp tăng lên cao. Điều đó sẽ khiến áp lực của mạch máu tăng lên cao, làm vi mạch bị tổn thương, dần dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cơ quan khác như đau thắt ngực, phì đại tâm thất trái, đột quỵ não, suy tim, bệnh mạch máu ngoại biên, nhồi máu cơ tim… Những biến chứng cấp tính có thể khiến cho chỉ số huyết áp tăng cao, gây suy thận, suy tim, đột quỵ.

Cao huyết áp vô căn cần điều trị lâu dài

Như đã nói, cao huyết áp vô căn chính là tình trạng huyết áp tăng cao không rõ lý do. Với mọi bệnh lý thì việc điều trị sẽ nhắm vào nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên với bệnh cao huyết áp vô căn muốn kiểm soát huyết áp thì chỉ có thể luôn phải sử dụng thuốc suốt đời, bởi lẽ thuốc hạ áp chỉ có tác dụng trong việc giảm triệu chứng chứ không chữa được vào gốc bệnh. Và việc phụ thuộc quá nhiều vào thuốc lại có thể khiến sức khỏe gặp ảnh hưởng.

>>> Bài tập giúp hạ huyết áp nhanh chóng

Thêm nữa dù có kiểm soát tốt bệnh thì tỷ lệ xảy ra các biến cố tim mạch vẫn cao, đặc biệt là hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc các động mạch, làm thiếu máu cơ tim và thiếu máu não, nguy hiểm hơn là gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Thì phương pháp điều trị cao huyết áp vô căn phổ biến để hạn chế tình trạng tăng huyết áp tới mức thấp nhất vẫn là dùng thuốc kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hàng ngày, thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng các loại máy đo huyết áp tại nhà hiện nay để nắm được tình trạng huyết áp của mình.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

  • DANG QUANG NIEN

    tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

  • Le Quang

    Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

  • Lê Trung Dũng

    Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm