Cặp nhiệt độ cho bé như thế nào?

Đăng bởi Hoài Nam Tháng Năm 7, 2018,

Sốt là một phản ứng của cơ thể hay gặp ở trẻ em với nhiều nguyên nhân như do thời tiết hoặc sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh (như virus, vi khuẩn…). Vì vậy, điều quan trọng nhất khi trẻ bị sốt là phải biết chính xác trẻ sốt bao nhiêu độ để có biện pháp xử lý thích hợp. Nhưng cặp nhiệt độ như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Làm thế nào để biết trẻ bị sốt?

Thông thường, nếu nghi ngờ trẻ bị sốt, ta đều đặt lòng bàn tay lên trán trẻ và tay còn lại áp lên trán mình để so sánh nhiệt độ cơ thể của trẻ. Nếu có cảm giác ấm nóng nghĩa là trẻ đang có dấu hiệu thân nhiệt tăng cao. Nhưng để biết chính xác nhiệt độ sốt là bao nhiêu thì ta cần cặp nhiệt độ cho trẻ. Nếu trẻ sốt vừa thì nhiệt độ rơi vào khoảng 37,8 – 38,5 độ C; cốt cao khi nhiệt độ trên 38,5 độ C; và sốt cao ác tính khi nhiệt độ trên 40,5 – 41 độ C.

Chúng ta có thể dùng nhiệt kế thủy ngân để cặp nhiệt độ cho bé, tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường gặp phải rất nhiều khó khăn khi dùng loại nhiệt kế này cho bé vì bé quấy khóc, giẫy đạp.. không chịu cặp nhiệt độ. Một khi bé quấy khóc nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, và thâm chí khiến nhiệt kế bị vỡ thủy ngân ra ngoài gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Để khắc phục tình trạng này và đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng, ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn nhiệt kế điện tử cho con bé để cặp nhiệt độ.

Cặp nhiệt độ cho bé như thế nào?

Ba mẹ có thể cặp nhiệt độ cho bé ở những vị trí sau:

Đo ở miệng: Cho trẻ ngậm trong miệng, đặt dưới lưỡi để đo chính xác nhất. Tuy nhiên, không nên sử dụng phương pháp cặp nhiệt độ ở miệng cho trẻ còn quá nhỏ vì trẻ có thể cắn làm vỡ đầu nhiệt kế. Do đó, phương pháp này chỉ nên áp dụng với trẻ từ 7-8 tuổi trở lên.

Đo ở hậu môn: Đo ở vị trí này cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, cha mẹ phải hết sức cẩn trọng khi cặp nhiệt độ cho trẻ ở hậu môn vì có thể xảy ra sự cố như thủng trực tràng do bé đột ngột quẫy mạnh làm nhiệt kế bị đẩy sâu vào trong.

Đo ở nách: Đây là vị trí cặp nhiệt độ khá phổ biến được áp dụng ở mọi người, cả người lớn và trẻ em. Phương pháp này khá an toàn và cho kết quả ít sai nếu đặt dúng vào phần giữa da đồng thời giữ yên khoảng 5 phút (với máy đo thủy ngân) hoặc sau tiếng bíp (máy đo điện tử).

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

  • DANG QUANG NIEN

    tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

  • Le Quang

    Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

  • Lê Trung Dũng

    Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm