Khi huyết áp lên cao phải làm gì – Cách xử lý kịp thời

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Mười 31, 2017

Huyết áp lên cao phải làm gì là câu hỏi của nhiều người bệnh. Nguyên nhân huyết áp tăng có thể do sự thay đổi ngột về tâm lý gây ức chế thần kinh, làm áp lực đè nén lên thành mạch máu tăng cao, gây ra hiện tượng đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó khi huyết áp tăng đột ngột cần có cách xử trí để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Khi chỉ số huyết áp lên cao phải làm gì?

Tăng huyết áp uống nước chanh được không?

Khi huyết áp lên cao nhiều người dùng nước chanh để hạ huyết áp. Liệu nước chanh có phải một phương pháp hạ huyết áp hiệu quả? Thật tế dùng nước chanh để hạ huyết áp chỉ đáp ứng về tâm lý chứ không có ý nghĩa điều trị. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chanh hiệu quả trong điều trị cao huyết áp.

Theo những chuyên gia thì khi huyết áp lên cao không được tuỳ ý xử lý theo những phương pháp dân gian.

Sơ cứu ngay khi huyết áp lên cao

 • Khi tăng huyết áp nên cho bệnh nhân nằm nghỉ ngay, sau đó dùng máy đo huyết áp tiến hành kiểm tra huyết áp đang tăng ở mức nào. Lúc nghỉ ngơi nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói chuyện nhiều.
 • Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp.
 • Ngoài ra cũng có thể sử dụng Chocolate đen để hạ áp. Trong Chocolate chứa lượng Flavonoid cao có thể giúp mạch máu hoạt động tốt, giảm lượng cholesterol trong máu.

Huyết áp lên cao phải làm gì?

Sử dụng thuốc điều trị theo toa hoặc thuốc hạ huyết áp

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc hạ áp ngay như: hydroclorothiazid, indapamid, prazosin…

Về lâu dài nên dùng các thuốc hạ áp có tác dụng chậm như Coversyl, Ace… với liều thấp để ổn định huyết áp.

>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Áp dụng phương pháp châm cứu

Theo nghiên cứu thì châm cứu vào các điểm huyệt tập trung ở mặt trong của hai cẳng tay (nằm phía trên cổ tay một chút). Đồng thời cho các xung điện thấp chạy qua kim. Sau 30 phút điều trị, có thể giúp huyết áp giảm tới 25 mmHg.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt

 • Huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần. Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.
 • Huyệt ủy trung (ở giữa nếp lằn khoe chân): Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Tiếp đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh nóng lên ở cả hai bên chân.
 • Huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Như vậy bạn đã có thông tin về Tình trạng huyết áp lên cao phải làm gì?. Hy vọng bạn sẽ xử lý kịp thời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

Tin tức khác

Hỏi đáp / Tư vấn

 • DANG QUANG NIEN

  tư vấn dùm máy huyết áp cơ boss nên mua loại nào để khám bệnh ở phòng khám.

 • Le Quang

  Bài viết này vừa sai vừa thiếu nội dung, Máy đo cơ thì phải hướng dẫn kỹ chứ, bạn không hướng dẫn đặt ống nghe ở đâu cả, không hướng dẫn nhìn kim đồng hồ đo thì làm sao mà đọc được trị số đo?

 • Lê Trung Dũng

  Mình là Dũng, cty Hồng Phát. MÌnh muốn hỏi máy của BOSO ABI 100, dùng cho sàng lọc xơ vữa động mạch

Tư vấn sản phẩm

Xem thêm