fbpx

4 Thói quen hàng ngày đẩy người cao huyết áp đến gần đột quỵ

Đăng bởi Nguyễn Hoàng Tháng Tám 28, 2018

Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì gây ra biến chứng “tàn khốc” cho người bệnh. Đáng phiền lòng, trong quá trình điều trị, chỉ vì những thói quen tưởng như vô hại ai ai cũng mắc lại là Vì Sao khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, thậm chí gian nan tới tính mạng.

1. Không uống thuốc đều đặn

Cao huyết áp là bệnh lý mãn tính mà người bị bệnh phải sử dụng thuốc đến trọn đời và không được ngưng thuốc dù huyết áp kim chỉ nam đã đạt được.

 Uống thuốc không đều đặn, tự ý bỏ thuốc, dùng chung đơn thuốc,… là những nguy hại đối với bệnh huyết áp cao

Uống thuốc không đều đặn, tự ý bỏ thuốc, dùng chung đơn thuốc,… là những nguy hại so với bệnh huyết áp cao

Theo một điều tra nhanh đối với hơn 100 bệnh nhân cao huyết áp tại khoa Tim mạch, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cứ 10 người được đặt câu hỏi thì có 9 người đã từng bỏ thuốc điều trị. Vì Sao chính của tình hình này là do người bệnh không chịu đựng nổi các công dụng phụ của thuốc điều trị như đau đầu, choáng váng, buồn nôn, ho khan… Những trường hợp còn sót lại cho biết, họ nghĩ huyết áp cao giống như những bệnh thông thường, chỉ cần huyết áp về chỉ số thông thường nghĩa là bệnh đã khỏi và người bệnh không hẳn uống thuốc điều trị nữa.

mặc dù vậy, việc bỏ thuốc, uống thuốc không đều đặn rất chi là hiểm nguy. Bởi huyết áp không được kiểm soát điều hành hoàn toàn có thể tăng vọt lên cao bất kể lúc nào gây vỡ mạch, xuất huyết não… cùng theo với đó, huyết áp lên rất cao sẽ tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây bít tắc ở các mạch máu, dẫn tới nhồi máu cơ tim, tắc mạch tại não,…

2. Không đo huyết áp từng ngày

Theo các chuyên gia y tế, người Việt thường không có thói quen kiểm tra huyết áp hằng ngày và chỉ kiểm tra huyết áp khi thăm khám định kỳ.

 Không đo huyết áp thường xuyên là 1 trong những sai lầm nguy hiểm của người cao huyết áp

Không đo huyết áp thường xuyên là một sai trái hiểm nguy của người cao huyết áp

điều ấy là hết sức gian truân, bởi người bệnh sẽ không tuân theo dõi được sự ổn định của chỉ số huyết áp, chưa biết huyết áp có lên xuống thất thường không?

Do đó, các chuyên gia của Hội tim mạch học việt nam khuyên người tăng huyết áp nên đo huyết áp mỗi ngày để theo dõi sát sao cốt truyện của bệnh và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

3. Dùng chung đơn thuốc với người khác

nhiều người cho rằng huyết áp cao thì ai ai cũng giống ai nên chủ quan tự ý điều trị, dùng chung đơn thuốc với người bệnh khác.

điều đó là cực kỳ sai lầm, hoàn toàn có thể dẫn đến hiểm nguy vì, mỗi 1 loại thuốc hợp với thực trạng bệnh, giai đoạn bệnh, bệnh lý liên quan và thể trạng nhất định, hoàn toàn có thể hiệu quả đối với người bệnh này nhưng lại rất nguy hiểm so với người bệnh kia.

Dùng không đúng thuốc có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

4. Không có cơ chế dinh dưỡng, tập luyện hợp lý

Người bệnh cao huyết áp nếu như chỉ dùng thuốc mà dường như không có 1 cơ chế dinh dưỡng, luyện tập hài hòa và hợp lý thì sẽ không còn đạt được hiệu quả Gia Công.

 Người cao huyết áp nên chọn môn thể thao nhẹ nhàng

Người cao huyết áp nên lựa chọn môn thể thao nhẹ nhàng

Người bệnh cao huyết áp cần chuyển động nhẹ nhàng, chơi một trong những môn thể thao giản dị với thời gian 30 – 40 phút/ngày như quốc bộ vừa, chạy bộ…

Về dinh dưỡng, người bệnh cần hạn chế đồ cay nóng, dầu mỡ, muối & đồ kích thích như rượu bia café thuốc lá… Nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt nạc, gà, cá, sữa & chế phẩm từ đậu.

Biện pháp theo dõi và phòng ngừa dành cho người huyết áp cao

Để sống khỏe với huyết áp cao, người bệnh cần kiên quyết thay đổi thói quen trên. Cùng với đó, để hạ huyết áp lâu hơn & ổn định cũng giống như phòng ngừa biến chứng gian nan của huyết áp cao, đó là dùng máy đo huyết áp.