fbpx

Những câu hỏi về bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Hai 2, 2018

Đối với phụ nữ mang thai bị cao huyết áp cần có những chế độ chăm sóc đặc biệt. Nhất là chị em cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức xung quanh bệnh cao huyết áp để có thể xử lý kịp thời nếu chẳng may rơi vào trường hợp nguy hiểm.

Có những dạng bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai nào?

Tăng huyết áp khi mang thai: Cao huyết áp sẽ phát triển sau 20 tuần của thai kỳ. Không có hiện tượng dư thừa protein trong nước tiểu hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương các cơ quan nội tạng. Một số phụ nữ bị tăng huyết áp trong thai kỳ sau cùng sẽ có biểu hiện tiền sản giật rất nguy hiểm.

Tăng huyết áp mãn tính: Tăng huyết áp mãn tính là bệnh cao huyết áp đã có từ trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ. Nhưng vì cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ rệt nên khó có thể xác định khi nào nó bắt đầu xuất hiện.

Tăng huyết áp mãn tính kèm thêm chứng tiền sản giật: Tình trạng này xảy ra ở những phụ nữ đã bị bệnh cao huyết áp mãn tính trước khi mang thai, rồi sau đó phát triển ngày càng nghiêm trọng kết hợp lượng protein trong nước tiểu tăng hoặc gặp phải các biến chứng khác về sức khỏe trong thai kỳ.

Chứng tiền sản giật: đây là biến chứng đặc trưng khi mang thai gây ra bởi huyết áp cao và sự tổn thương từ các cơ quan khác, thường diễn ra sau 20 tuần của thai kỳ. Tiền sản giật có thể do tăng huyết áp mãn tính hoặc tăng huyết áp khi mang thai. Nếu không được điều trị, chứng tiền sản giật có thể dẫn đến tử vong cả người mẹ và bé.

Trước đây, tiền sản giật chỉ được chẩn đoán khi một người phụ nữ mang thai bị cao huyết áp và trong nước tiểu có chứa protein. Tuy nhiên, hiện các chuyên gia biết rằng có thể mắc chứng tiền sản giật mà không hề có protein trong nước tiểu.

Tại sao khi mang thai huyết áp cao lại là một vấn đề quan trọng?

Nếu bạn bị cao huyết áp trong khi mang thai sẽ dẫn đến những rủi ro sau:

 • Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không được cung cấp đủ máu có thể dẫn đến sự chậm phát triển, sinh con nhẹ cân hay sinh non. Trong đó sinh non sẽ gây ra những vấn đề về hô hấp cho bé.
 • Bong nhau thai: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ nhau thai bị bong sớm, khi đó nhau thai tách ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh. Bong nhau thai nghiêm trọng có thể gây chảy nhiều máu và làm tổn thương nhau thai, có thể đe dọa đến tính mạng của cả bạn và em bé.
 • Sinh non: Đôi khi sinh sớm lại là điều cần thiết để ngăn ngừa những biến chứng có khả năng đe dọa đến tính mạng của bạn và cả em bé.
 • Mắc bệnh tim mạch sau khi sinh: Chứng tiền sản giật làm tăng nguy cơ bị các bệnh về tim và mạch máu sau khi sinh. Nguy cơ đó thậm chí cao hơn nếu bạn đã bị tiền sản giật nhiều hơn một lần hoặc bạn đã từng sinh non. Để giảm thiểu nguy cơ này, sau khi sinh hãy cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng, ăn nhiều trái cây và rau củ, luyện tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.

Chứng tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật đôi khi phát triển mà không có triệu chứng gì. Bệnh huyết áp cao có thể tiến triển chậm, nhưng thường sẽ bộc phát đột ngột.

Vì vậy nên hãy theo dõi huyết áp thường xuyên, nếu sau 2 lần đo cách nhau 4 giờ, huyết áp đo được từ 140/90mmHg trở lên thì bạn nên cẩn thận, đây là dấu hiệu đầu tiên của chứng tiền sản giật.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tiền sản giật: 

 • Dư thừa protein niệu trong nước tiểu.
 • Đau đầu dữ dội
 • Thay đổi thị lực, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng
 • Đau phần bụng trên, thường là dưới xương sườn bên phải
 • Buồn nôn, ói mửa
 • Giảm lượng nước tiểu
 • Giảm lượng tiểu cầu trong máu
 • Suy giảm chức năng gan
 • Khó thở, gây ra bởi chất dịch trong phổi
 • Cân nặng tăng đột ngột và sưng phù, tuy nhiên dấu hiệu này cũng có thể xảy ra ở các trường hợp mang thai thông thường, vì vậy vẫn phải xem xét những dấu hiệu khác.

Có nên uống thuốc huyết áp khi mang thai không?

Bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên cũng có nhiều loại thuốc an toàn để điều trị huyết áp cao khi mang thai, bên cạnh những loại thuốc khác cần tránh trong thai kì như enzyme (ACE) ức chế chuyển đổi angiotensin, thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) và chất ức chế renin…

Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc là cần thiết, bởi huyết áp cao có thể sẽ gây nguy hiểm cho em bé của bạn. 

Nếu bạn cần đến thuốc để kiểm soát huyết áp trong khi mang thai, bác sĩ sẽ kê cho bạn toa thuốc an toàn nhất ở liều thích hợp nhất. Nhưng nếu đã dùng thuốc thì cần uống chính xác theo quy định mà bác sĩ hướng dẫn.

Hiện này vẫn chưa có phương pháp điều trị tiền sản giật cụ thể. Nếu bạn bị tiền sản giật ở lần mang thai đầu dẫn đến việc sinh sớm ở tuần thứ 34, hoặc bạn từng bị tiền sản giật nhiều hơn một lần mang thai, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng 1 viên aspirin liều thấp/ngày – từ 60 đến 81 mg – bắt đầu vào cuối giai đoạn mang thai thứ nhất.

Trước khi mang thai nên có những cuộc hẹn với bác sĩ

Nếu bạn muốn mang thai khi biết mình bị cao huyết áp thì cần có một cuộc hẹn với các bác sĩ để có những trao đổi cụ thể hơn về những tình huống mà bạn có thể gặp phải khi mang thai. 

Và cả trong quá trình mang thai, bạn cũng sẽ phải đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Trọng lượng và huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra ở mỗi lần khám, và bạn có thể thường xuyên phải xét ​​nghiệm máu và nước tiểu.

Khi khám thai bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi, nhịp tim thai nhi có thể được sử dụng để đánh giá mức độ khỏe mạnh.

Nên làm gì để giảm nguy cơ biến chứng từ bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai?

Chăm sóc tốt cho bản thân là cách tốt nhất để chăm sóc em bé.

 • Luôn khám thai đúng định kì.
 • Dùng đúng toa thuốc điều trị huyết áp mà bác sĩ kê.
 • Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ cho hoạt động thể chất.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Tránh dùng những chất kích thích.
 • Nếu có ý định dùng phương pháp điều trị nào cũng cần có ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho bạn.

Vì sao cần kích thích chuyển dạ?

Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị việc kích thích chuyển dạ trong một vài ngày trước ngày sinh để tránh biến chứng. Nếu bạn có biểu hiện của tiền sản giật hoặc các biến chứng khác, việc kích thích chuyển dạ là điều cần thiết.

Trong trường hợp tiền sản giật nặng, bạn có thể phải dùng thuốc trong suốt thời gian kích thích chuyển dạ để giúp ngăn chặn các cơn động kinh. Trong một số trường hợp, có thể cần thiết phải mổ đẻ.

Nếu dùng thuốc điều trị cao huyết áp khi mang thai thì có thể cho bé bú sữa mẹ không?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết nhất của bé, nên có thể bạn sẽ được điều chỉnh lượng thuốc điều trị hoặc thay đổi loại thuốc điều trị huyết áp khác. Tuy nhiên vẫn nên tránh cho con bú ngay sau khi bạn vừa dùng thuốc.

Đọc Thêm: Tăng huyết áp kháng trị là gì?