fbpx

Đo huyết áp đúng cách tại nhà

đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp đúng cách tại nhà

Muốn phòng ngừa tốt các biến chứng do huyết áp gây ra thì việc theo dõi huyết áp tại nhà là cần thiết và nên thực hiện thường xuyên.
Việc đo huyết áp rất quan trọng và cần độ chính xác. Vì vậy, người bệnh cần biết cách đo huyết áp đúng để kiểm tra huyết áp tại nhà.

do-huyet-ap-tai-nha

1. Tư thế khi đo

Bệnh nhân cần chọn tư thế ngồi thoải mái khi đo, không nên cử động trong lúc đo vì sẽ làm kết quả không chính xác.
 
Lưu ý: trước khi đo nên thư giãn 5-10 phút. Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang (trừ khi thầy thuốc cần đo lúc gắng sức), vừa mới ăn no, quá đói, quá mệt…, vì huyết áp khi đó cao hay thấp hơn con số trung thực.

2. Vị trí đo huyết áp

Với máy đo huyết áp điện tử, người bệnh có thể đo huyết áp ở cổ tay hay bắp tay miễn là điểm cảm ứng trong băng quấn tay phải nằm ngang tầm tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với trái tim.

3. Phương tiện dùng để đo huyết áp

Máy đo: đa số các máy đo hiện nay đều cho kết quả chính xác như nhau nếu người dùng đo đúng cách. Với các máy đo huyết áp điện tử, người dùng lưu ý chọn máy:
+ Vận hành đơn giản chỉ với một nút (one touch).
+ Bơm nhanh và không gây tiếng động lớn khi bơm hơi.
+  Có tính cảm ứng cao.
 
Bao quấn tay: Máy đo cổ tay phải dài tối thiểu 19,5 cm và bắp tay là 33 cm. Khi đo không nên quấn băng tay quá lỏng hay quá chật sẽ xảy ra lỗi khi đo và cho kết quả đo không chính xác.

4. Thao tác đo huyết áp

– Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì sai lệch kết quả.
– Khi đo lần đầu cần đo cả hai tay để sau đó chọn cánh tay với huyết áp có khuynh hướng cao hơn.
– Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá trong lần tái khám.

5. Kết quả đo huyết áp

– Khi đo huyết áp, cần phải ghi lại cả hai trị số huyết áp tâm thu và tâm trương vì thầy thuốc chỉ có thể chẩn đoán và đánh giá diễn tiến của bệnh khi có đủ cả hai trị số trên.
 
– Trị số huyết áp giữa những lần đo có thể không cố định, thay đổi theo nhịp sinh học, trọng lượng, nếp sinh hoạt…, thường có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng sớm, đúng ngọ và buổi tối. Do đó, không nên mất bình tĩnh nếu thấy huyết áp trong ngày dao động ít nhiều.
+ Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp thu tâm >140 và huyết áp trương tâm >90. Tuy vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày. Mặt khác, trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm. Thí dụ: huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tuy thuộc về huyết áp cao  nhưng ít nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40).
+ Nếu ghi nhận huyết áp cao nên nằm nghỉ 15-30 phút rồi đo lại. Nếu huyết áp vẫn cao nên tham vấn ý kiến thầy thuốc cho sớm thay vì tự điều trị hay chần chờ.
+ Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thay pin mới và đo lại huyết áp.
 
Kiểm tra huyết áp thường xuyên là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại không kém việc quên đo huyết áp. Vì vậy cần lưu ý những điều trên đây khi kiểm tra huyết áp tại nhà. Nếu có nghi ngờ về kết quả nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác hơn.
 

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Tại Nhà