fbpx

Làm Sao Để Nhận Biết Kiểm Soát Huyết Áp An Toàn

Đăng bởi Xuân Liêm Tháng Mười Hai 7, 2018

1) Huyết áp là gì

Huyết áp là một chỉ số dùng để đo khả năng hoạt động của tim mạch. Khi tim co bóp, nó sẽ tạo ra một áp lực tác động lên thành động mạch.

Áp lực này giúp đẩy máu đi khắp cơ thể và được gọi là huyết áp. Hai chỉ số dùng để do huyết áp là huyết áp tâm thu và tâm trương.

Huyết áp trung bình được tạo ra từ sự co bóp của  tim và lực cản của động mạch, không bao giờ đo được cùng một chỉ số trong những lần đo liên tiếp nhau.

chi so huyet ap thap

Huyết áp là dấu hiệu nhận biết sự sống. Huyết áp giảm dần khi máu đi từ tim đến các động mạch, giảm nhanh khi máu đi đến các động mạch nhỏ. Khi máu đi từ tĩnh mạch về tim huyết áp đạt mức nhỏ nhất.

Huyết áp ảnh hưởng bởi các yếu tố: trọng lực, nhịp thở, co cơ, van trong tĩnh mạch, … Để đo huyết áp, người ta sử dụng máy đo huyết áp dạng cơ hoặc điện tử, đơn vị đo huyết áp là mmHg.

Hai thông số được sử dụng để đo lường huyết áp đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu huyết áp cực đại được sinh ra trong động mạch khi co bóp. Huyết áp tâm trương (huyết áp cực tiểu) là áp lực trong động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa hai lần co bóp.

Huyết áp bình thường của một người trưởng thành là dưới 120/80 mmHg.

Người có nguy cơ huyết áp cao khi chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg và huyết áp tâm trương trên 90 mmHg.

Người có nguy cơ huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp tâm thu từ 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Tiền cao huyết áp là chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp cao và huyết áp thấp, giao động từ 120-139 mmHg huyết áp tâm thu, 80-89 mmHg huyết áp tâm trương.

Huyết áp cao hoặc huyết áp thấp đều là những căn bệnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là cách để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

huyet ap

2) Huyết áp 110/60 là cao hay thấp

Như đã nói ở trên, huyết áp được đo bằng hai chỉ số đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Huyết áp trung bình của một người trưởng thành thường từ 120/80 mmHg trở xuống. Nếu huyết áp giảm xuống chỉ còn 90/60 mmHg thì bạn có nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp thường không nguy hiểm bằng huyết áp cao, tuy nhiên đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh y khoa nguy hiểm mà chúng ta không được lơ là.

Khi chỉ số huyết áp bạn đo được là 110/60 mmHg, bạn đang bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, triệu chứng của chỉ số này thường nhẹ, biểu hiện ở những cơn đau đầu, choáng váng khi vừa ngủ dậy hoặc phải hoạt động mạnh.

cong thuc tinh huuyet ap theo tuoi

Người mắc bệnh huyết áp thấp dễ xảy ra tình trạng tụt huyết áp nhiều lần, suy giảm chức năng thần kinh, cơ thể không kịp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận đóng vai trò sống còn cho cơ thể như tim, não, thận. Khiến các cơ quan này bị tổn thương.

Do đó, nếu bị huyết áp thấp phải chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt, ngủ đủ 8 tiếng một ngày, tăng cường tập thể dục, ăn uống lành mạnh và giảm thiểu stress.

3) Huyết áp 120/80

Huyết áp 120/80 mmHg là mức huyết áp bình thường mà mọi người nên duy trì để có sức khỏe tốt.

Tuy huyết áp có thể chênh lệch vì giới tính, vì độ tuổi, vì sức khỏe, … Nhưng mức huyết áp 120/80 mmHg được xem là chỉ số lý tưởng.

Nếu chỉ số huyết áp của bạn không nằm ở mức này thì không có nghĩa bạn không khỏe mạnh.

huyet ap 100/60 la cao hay thap

Ví dụ huyết áp tâm thu của nữ thường thấp hơn nam, chỉ giao động ở mức 100, có thể cao hơn hoặc thấp hơn nhưng sức khỏe của người đó vẫn hoàn toàn bình thường.

Để duy trì được mức huyết áp lý tưởng ổn định, lời khuyên dành đến bạn đó là duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý, cụ thể như

  • Tập thể dục đều đặn: Nhảy dây, đi bộ, chạy, đạp xe, …
  • Ăn uống lành mạnh: Thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, …
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên nướng
  • Nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya.

4) Công thức tính huyết áp theo tuổi

Mức huyết áp trung bình thay đổi theo từng độ tuổi, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, huyết áp theo từ độ tuổi 15 cho đến trên 70 đối với nam nữ là:

Độ tuổi Nữ Nam
Huyết áp tâm trương Huyết áp tâm thu Huyết áp tâm trương Huyết áp tâm thu
15 – 19 111 67 120 70
20 – 29 114 69 124 75
30 – 39 118 73 126 79
40 – 49 126 78 130 83
50 – 59 134 81 137 85
60 – 69 139 81 143 84
Trên 70 146 79 145 82

 

Huyết áp của trẻ nhỏ thường thấp và sẽ tăng dần theo độ tuổi. Trẻ nhỏ từ 1-12 tháng có mức huyết áp trung bình là 100/75 mmHg, từ 1-5 tuổi là 110/79 mmHg, từ 6-13 tuổi là 115/80  mmHg. Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi tuy nhiên trẻ nhỏ hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh.

Chỉ số huyết áp thay đổi liên tục nên bạn không cần lo lắng khi thấy huyết áp tăng giảm.

Huyết áp là chỉ số phản ánh sức khỏe của mỗi chúng ta. Chính vì vậy bạn cần theo dõi huyết áp thường xuyên để đề phòng những căn bệnh nguy hiểm nhé.

huyet ap 120/80

5) Huyết áp cao là bao nhiêu

Một người được xác định là huyết áp cao khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận này, chúng ta phải đo thường xuyên, nhiều lần và phải đo đúng cách.

Khi bị huyết áp cao, áp lực của máu khi lưu thông trong thành động mạch tăng lên, gây sức ép cho các mô và làm tổn thương mạch máu.

Từ đó, các mạch máu trở nên kém đàn hồi và cản trở quá trình lưu thông máu. Huyết áp cao không có triệu chứng rõ ràng, thường biểu hiện qua các cơn đau đầu nhẹ.

huyet ap cao

Huyết áp cao là bệnh có thể xảy ra ở cả người già và trẻ nhỏ, đặc biệt là người già. Nó có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, giảm thị lực, đau tức ngực … Nghiêm trọng  hơn, huyết áp cao còn có thể gây tử vong, liệt nửa người hoặc sống thực vật.

Trường hợp huyết áp tăng cao không nguy hiểm, chỉ xảy ra trong một thời gian đó là: Phụ nữ mang thai, sử dụng đồ uống có cồn, cà phê, … hoặc hoạt động mạch.

6) Huyết áp tâm thu là gì

Huyết áp tâm thu hay còn được gọi là huyết áp cực đại. Huyết áp tâm thu sinh ra khi tim co bóp, tạo áp lực lên thành mạch máu để đẩy máu lưu thông. Huyết áp tâm thu là áp lực lớn nhất được ghi nhận tại thời điểm đo huyết áp.

Khi đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu sẽ đứng đầu hoặc thể hiện ở chỉ số SYS. Ví dụ, huyết áp bạn đo được là 120/80 mmHg thì chỉ số 120 mmHg thể hiện huyết áp tâm thu của bạn từ 120 trở xuống. Nếu đo bằng máy đo huyết áp điện tử, con số hiển thị bên cạnh chữ SYS  mmHg là huyết áp tâm thu.

huyet ap la gi

Khi chẩn đoán cách bệnh về tim mạch, người ta thường quan tâm đến huyết áp tâm thu. Thông thường, huyết áp tâm thu của một người khỏe mạnh nằm từ 120 mmHg trở xuống.

Nếu đạt ngường 140  mmHg có nguy cơ huyết áp cao, dưới 90 mmHg có nguy cơ huyết áp thấp.

Tuy nhiên, những con số trên chỉ mang tính chất tương đối vì huyết áp tâm trương còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Độ tuổi, giới tính, sức khỏe, thời gian đo, cách đo, …

7) Chỉ số huyết áp thấp

Nếu chỉ số huyết áp của bạn chỉ đạt ngưỡng 90/60 mmHg hoặc giảm 20 mmHg so với chỉ số đo bình thường thì bạn đang có chỉ số huyết áp thấp.

Huyết áp thấp xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, có thể do có bệnh lý, di truyền hoặc việc sinh hoạt hàng ngày.

Các triệu chứng thường gặp ở người huyết áp thấp là hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, mờ mắt, khó tập trung khi làm việc …

Chỉ số huyết áp thấp thường không nguy hiểm như huyết áp cao, tuy nhiên, cũng có thể gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Chính vì vậy, không thể chủ quan nếu mắc bệnh huyết áp thấp. Ngoài việc đi khám và điều trị, người huyết áp thấp có thể cải thiện tình hình bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, không thức khuya và thư giãn đúng lúc.