fbpx

Tăng huyết áp kháng trị là gì?

Đăng bởi Nhan Yến Tháng Hai 5, 2018

Có vài trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp sau khi đã dùng nhiều loại thuốc điều trị nhưng vẫn không cân bằng được huyết áp thì cần làm gì và tình trạng tăng huyết áp đó là gì?

Tăng huyết áp kháng trị là gì?

Trường hợp tăng huyết áp nói trên gọi là tăng huyết áp kháng trị, nghĩa là mặc dù đã qua điều trị với 3 nhóm thuốc hạ áp ở liều tối ưu nhất và một trong ba nhóm thuốc là lợi tiểu, kết hợp với thay đổi lối sống nhưng vẫn không đạt được huyết áp mục tiêu.

Đối tượng tăng huyết áp kháng trị

Bệnh tăng huyết áp kháng trị thường gặp ở những người bệnh cao tuổi, thừa cân béo phì, bệnh thận mạn tính, bệnh đái tháo đường hay tăng huyết áp bẩm sinh…

Bên cạnh đó, những người có thói quen ăn mặn, ăn ít chất xơ, ăn nhiều mỡ, ít hoạt động thể lực, nghiện bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích có hại khác… cũng có nguy cơ cao bị tăng huyết áp kháng trị.

Nguyên nhân tăng huyết áp kháng trị

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng không đạt được huyết áp mục tiêu dẫn đến tăng huyết áp kháng trị:

Do người bệnh: Nguyên nhân này thuộc yếu tố chủ quan, người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ, uống thuốc không đều, tăng giảm liều lượng thuốc theo ý của bản thân, tự uống một số loại thuốc có ảnh hưởng đến huyết áp là nguyên nhân đưa đến tăng huyết áp kháng trị.

Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt không tốt như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn mặn, ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất béo, lười vận động thể lực, căng thẳng kéo dài, thức khuya… cũng là những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tăng huyết áp kháng trị.

Do bác sĩ điều trị: Nguyên nhân này cũng thuộc yếu tố chủ quan, một số người điều trị thỉnh thoảng không hướng dẫn cụ thể cho người bệnh về phác đồ điều trị, chưa đánh giá đúng mức độ cũng như các bệnh liên quan của người bệnh,

chưa chỉ định đúng liều thuốc tối ưu cho người bệnh hoặc chưa hiểu hết về tương tác thuốc… Lúc này nếu không chắc chắn với chỉ định điều trị đó bạn hãy tham khảo thêm ý kiến những bác sĩ chuyên khoa khác, hoặc hỏi cụ thể về phương pháp điều trị của mình.

Do phòng khám: Máy đo huyết áp, vòng bít không phù hợp, môi trường phòng khám cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng huyết áp kháng trị.

Do quá tải thể tích: xảy ra do những thói quen không lành mạnh hàng ngày như ăn mặn, ăn nhiều mì chính, do dùng một số thuốc đi kèm như các thuốc giảm đau không gây nghiện (các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, bao gồm cả aspirin), thuốc ức chế COX2, thuốc chẹn giao cảm (thuốc chống ngạt mũi, thuốc giảm ăn, cocain…), thuốc kích thích, thuốc tránh thai hoặc do dùng thuốc lợi tiểu không hợp lý…

Ngoài ra, một số bệnh lý liên quan như bệnh tuyến giáp, nhu mô thận… cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp kháng trị.

Nếu bị tăng huyết áp kháng trị thì nên xử lý như thế nào?

Lúc này tình trạng đã khá nghiêm trọng nên các bác sĩ sẽ tiến hành những bước sau:

 • Tiến hành điều trị chuyên sâu để chẩn đoán chính xác nhất tăng huyết áp kháng trị.
 • Xác định rõ các yếu tố liên quan, các nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp kháng trị để có biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.
 • Tiến hành xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh để loại trừ một bệnh lý nào đó khác gây tăng huyết áp. 
 • Cần xét nghiệm nước tiểu 24 giờ để phối hợp tìm nguyên nhân và có thêm thông tin để đánh giá chức năng thận.

Ngoài ra khi đo huyết áp cần chú ý:

 • Thư giãn 5 phút trước khi đo huyết áp.
 • Huyết áp cần được đo ở 2 cánh tay và sẽ lấy kết quả bên nào cao hơn.
 • Cần đo huyết áp khi nằm và khi đứng dậy để phát hiện hạ huyết áp tư thế.

Điều trị tăng huyết áp kháng trị 

Sẽ không có khác biệt nhiều so với khi điều trị tăng huyết áp, tuy nhiên lúc này quy trình áp dụng cần chặt chẽ và nghiêm túc hơn.

Việc điều trị tăng huyết áp kháng trị quan trọng nhất là phải tìm ra được nguyên nhân để kiểm soát bệnh, từ đó có can thiệp một cách hợp lý.

Điều trị không dùng thuốc

 • Phương pháp này chủ yếu ở bản thân người bệnh, những lối sống không tốt sẽ cần thay đổi, cùng chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng, giảm ăn mặn, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no…
 • Duy trì cân nặng theo chỉ số BMI chuẩn, duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ.
 • Không uống rượu, bia, hút thuốc
 • Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp, mỗi ngày nên dành ra 30-60 phút để tập luyện như đi bộ, chạy bộ…
 • Nên có thời gian nghỉ ngơi thích hợp để tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, không thức quá khuya.
 • Giữ ấm cơ thể, tránh để bị lạnh đột ngột.

Điều trị có dùng thuốc

Những nhóm thuốc với liều tối ưu nhất sẽ được bác sĩ kê nhằm mục tiêu là đưa huyết áp về dưới 140/90mmHg. Lưu ý, không nên tự ý mua  thuốc về điều trị vì có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.

Đọc Thêm: Tăng huyết áp sẽ không còn đáng sợ nếu được kiểm soát ngay từ đầu