Đau dây thần kinh liên sườn - Nguyên nhân, triệu chứng chuẩn đoán

Tình trạng đau thần kinh liên sườn hiện nay theo khảo sát có khá nhiều người gặp phải, tuy không quá nguy hiểm nhưng khả ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày rất lớn. Bên cạnh đó, có nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn là gì, triệu chứng ra sao và cách chuẩn đoán, thì bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc ấy.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Dây thần kinh liên sườn con người đi từ tủy sống ngực rồi được chia làm 2 nhánh, vùng nhánh trước chi phối cho vùng ngực, bụng, còn nhánh sau chi phối cho vùng lưng.

Đau dây thần kinh liên sườn là tình trạng người bị cảm thấy đau bởi dây thần kinh xung quanh đau hoặc vừa bị chấn thương, tai nạn, một số trường hợp xảy ra với những ai sau khi phẫu thuật ở vùng khoang ngực.

Thông thường khi đau sẽ thấy buốt, khó chịu ở lồng ngực, bệnh nhân có thể đối mặt với những biến chứng đi kèm, ví dự như khó chịu, ho khan và nguy hiểm hơn cả chính là trụy tim, cảm giác cực kỳ mệt mỏi, khó chịu và có thể âm ỉ kéo dài.

Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Theo chuyên gia khoa thần kinh, cơn đau ở dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là những thủ phạm phổ biến gây ra đau:

  • Vấn đề đốt sống hay cột sống ngực gồm lao, ung thư hoặc thoái hóa.

  • Mắc bệnh u tủy sống

  • Những bệnh liên quan về thần kinh: v iêm đa rễ thần kinh hay bệnh viêm đa dây thần kinh.

  • Nhiễm khuẩn

  • Người bệnh đái tháo đường nguy cơ cao

Triệu chứng bệnh đau thần kinh liên sườn

Cảnh giác với các triệu chứng tức ngực, đau ngực, những cơn đau có thể từ các dây thần kinh liên sườn và lan đến vùng cạnh sống có thể liên quan, tùy vào nguyên nhân bệnh lý khác nhau nên sẽ có trường hợp:

Thóa hóa cột sống ngực: đau vùng cột sột, ấn vùng giữa cột sống có những cơn đau có thể âm ỉ và mức độ đau tăng dần khi người bệnh cử động

Lao hay ung thư cột sống ngực: đau cục bộ ở đoạn cột sống tương ứng, đau dữ dội, và lan sang sườn, nguy cơ biến dangk cột sống, người kèm sốt nhẹ, giảm cân, mệt mỏi.

Cột sống gặp chấn thương: hay vận động sai tư thế với cường độ khá mệnh thì cũng sẽ gặp phải tình trạng đau khung xương sườn và đau ở vị trí cột sống bị tổn thương.

Bệnh tủy sống: cụ thể là u tủy hay u rễ thần kinh, cơn đau sẽ có thể xảy ra ở một bên, hoặc ở vùng tủy có bệnh lý, khá mơ hồ và khó phát hiện khi khám cột sống.

Bệnh zona thần kinh: đau, bỏng rát nhiều ở vùng da tương ứng

Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát: là lúc đau khi thời tiết quá lạnh hoặc khi vận động quá sức, cạnh sống hoặc bả vai, sau đó, lan dọc theo khung sườn theo đường dây thần kinh liên sườn. Và đau khi thay đổi tư thế và thậm chí đau khi hít thở sâu.

Trường hợp khác: Một số bệnh nhân mắc một số bệnh như tiểu đường, viêm đa rễ thần kinh, hay viêm đa dây thần kinh hoặc bị nhiễm độc,... thì người bệnh thường sẽ gặp phải những triệu chứng của bệnh lý nền trước và sau đó những dấu hiệu đau theo đường đi của các dây thần kinh liên sườn mới xuất hiện.

Chuẩn đoán đau thần kinh liên sườn

Dựa vào nguyên nhân và triệu chứng như trên bạn có thể chuẩn đoán mình có bị đau thần kinh liên sườn bởi nguyên do gì, cũng là cách tăng hiệu quả hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Việc thăm khám rất quan trọng để bác sĩ dùng các phương pháp cận lâm sàng để có thể đưa ra những kết quả, chẩn đoán chính xác nhất.

Bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-Quang cột sống, chụp X-quang ngực trong các trường hợp nghi ngờ chấn thương và thoái hoá cột sống cổ. Trường hợp bất thường không chắc chắn thì chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI cột sống ngực trong u tủy, và đồng thời làm các xét nghiệm máu để xác định một số bệnh lý nội khoa như tiểu đường, hay tình trạng nhiễm độc,...

Đau thần kinh liên sườn uống thuốc gì

Dùng một số thuốc giảm đau không cần kê đơn bao gồm paracetamol, ibuprofen, hay diclofenac, nhưng hường không mang lại hiệu quả cao, thậm chí nếu dùng quá liều có thể gây hại cho gan và dạ dày.

Thuốc giảm đau hướng thần kinh có hiệu quả cao hơn và cần được bác sĩ kê đơn, bệnh nhân sẽ được dùng liều thấp và tăng dần.

Một số trường hợp cường độ đau quá cao có thể cần tới một số loại thuốc giãn cơ nhằm mục đích làm giảm co thắt các cơ gian sườn và từ đó giảm đau hiệu quả. Bệnh nhân có thể được yêu cầu dùng thêm một số loại vitamin nhóm B để hỗ trợ hoạt động của bao myelin cũng như các tế bào thần kinh.