Huyết áp 160/90 có bất thường không - Boso

Một số người nghi ngờ huyết áp mình có vấn đề nên đã đo huyết áp và họ nhận được những chỉ số chênh lệch với mức huyết áp chuẩn. Liệu so với mức huyết áp bình thường ở người trưởng thành là 120/80 mmHg thì huyết áp 160/90 có bất thường không?

Huyết Áp 160/90 Có Phải Huyết Áp Cao?

Huyết áp là áp lực của dòng máu tạo ra dòng tuần hoàn mang oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Có 3 chỉ số huyết áp cơ bản để chuẩn đoán là bạn đang rơi vào trường hợp nào như sau:

 • Huyết áp bình thường: ở người trưởng thành huyết áp chuẩn khoảng 120/80 mmHg. Nghĩa là huyết áp tâm thu sẽ dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

 • Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu có chỉ số từ 140 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số dưới mức 90 mmHg trở lên, thì sẽ được chuẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp.

 • Tiền cao huyết áp: Khi giá trị của các trị số nằm giữa mức huyết áp bình thường và mức của cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì sẽ được gọi là tiền cao huyết áp.

 • Huyết áp thấp: Khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với mức bình thường.

Tuy nhiên cũng tùy theo từng mức độ tuổi mà có những mức chỉ số huyết áp an toàn khác nhau.Hãy đối chiếu theo bảng thống kê các chỉ số huyết áp chuẩn theo độ tuổi dưới đây để đánh giá sức khỏe, thể chất của bạn.

Trở lại với câu hỏi đặt ra: "Huyết áp 160/90 có bất thường không?". Câu trả lời là có và so với bảng đối chiếu thì huyết áp 160/90 là mức huyết áp cao.

Huyết Áp Cao Là Căn Bệnh Rất Nguy Hiểm

 • Từ lâu huyết áp cao đã là căn bệnh có nhiều nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch.

 • Huyết áp cao gây ra nguy cơ bị đột quỵ tai biến mạch não tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần nếu so với người không bị tăng huyết áp. Huyết áp cao có thể gây biến chứng lên mắt, thận và hay gặp nhất là trên tim mạch.

   

 • Một số yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến bệnh trầm trọng hơn như hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa lipid, đái tháo đường, người cao tuổi trên 60 tuổi dễ bị tăng huyết áp, nam giới nữ giới đã mãn kinh, nghiện rượu bia, béo phì, ít vận động thể chất. Vì vậy, trong trường hợp này, bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, bạn cần phải điều chỉnh lối sống lành mạnh. 

 • Với những người bị tiểu đường hoặc bị bệnh thận, nếu huyết áp của bạn cao hơn 130/80 mmHg thì được xem là bị tăng huyết áp và cần phải điều trị.

 • Có hơn 90% trường hợp tăng huyết áp vô căn (không có nguyên nhân cụ thể) và người bệnh cần phải điều trị bằng thuốc suốt đời để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. 

 • Các trường hợp tăng huyết áp còn lại có thể xác định được nguyên nhân (do bệnh thận, bệnh Cushing…) điều trị hết bệnh thì huyết áp sẽ được kiểm soát.

 • Tăng huyết áp kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận...

 • Do đó cần chủ động tìm hiểu bệnh lý của mình và điều trị ngay để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp.

>>> Kinh nghiệm nên mua máy đo huyết áp loại nào phù hợp để biết chính xác chỉ số huyết áp