Liệt mặt vì phà quạt máy, điều hòa vào người

Phà quạt máy, điều hòa vào người do quá nóng hoặc sau khi tắm có thể cho bạn cảm giác mát lạnh nhưng cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị liệt mặt. Hãy bỏ ngay thói quen trên và đọc thông tin sau để phòng tránh hiện tượng này!

Thói quen phà quạt máy, điều hòa vào người

Trời nắng nóng, đi làm về muộn bạn thường tắm khuya, thức khuya và để điều hòa chĩa hướng gió thật thấp cho dễ ngủ. Đây chắc hẳn là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, ngày nào đó bạn tỉnh dậy với một bên mặt bị xệ, miệng méo. Bạn đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán bạn bị viêm dây thần kinh số VII do nhiễm lạnh. Đây có thể là một “dấu ấn” nhớ đời dành cho bạn.

Thói quen phà quạt máy vào người tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Hiện tượng liệt mặt, méo mặt do liệt dây thần kinh số VII không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà ở cả trẻ em. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý, hạn chế thói quen phà quạt máy vào người, tránh dẫn đến tình trạng liệt mặt như trên.

Đọc thêm Lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ em gây hại ra sao?

Hiểu thêm về hiện tượng liệt mặt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới liệt dây thần kinh số VII như đột quỵ, chấn thương, do lạnh… Vào mùa đông, hoặc mùa hè phòng điều hòa lạnh thất thường, nhiều người có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, ho… và liệt dây thần kinh số VII ngoại biên.

Tổn thương dây thần kinh số VII có thể gặp liệt nửa mặt trung ương và liệt nửa mặt ngoại vi. Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Sầm – Viện y học bản địa Việt Nam - cho biết, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ngoài nguyên nhân do lạnh là chủ yếu, thì một số trường hợp có thể do nhiễm virus cúm bởi độc lực của chúng làm ảnh hưởng xấu đến dẫn truyền của dây thần kinh số VII.


Di chứng méo mặt do liệt dây thần kinh số VII. (Ảnh: Internet)

Về mùa hè, hay gặp nhất là bệnh nhân bị liệt mặt do lạnh từ thói quen bật quạt, điều hòa thẳng vào mặt là liệt nửa mặt ngoại vi.

Triệu chứng của bệnh là bệnh nhân ngủ dậy đột ngột thấy hai bên mặt mất cân đối, nửa mặt bên liệt bất động, mất nếp nhăn trán. Mắt nhắm không kín, lông mày sụp xuống, rãnh mũi - má mờ, méo miệng, góc mép miệng bị xệ xuống. Chảy dãi hoặc nước một góc miệng, thức ăn hay đọng lại ở má bên liệt, người bệnh không làm được các động tác như phồng má, cười, chu môi, nhăn trán.

Cách xử lý khi bị liệt mặt

Khi có các dấu hiệu liệt mặt như trên, người bệnh cần nhanh chóng đến khám ở bệnh viện, tốt nhất là khám bệnh viện đông y. Bởi liệt dây thần kinh số VII do lạnh là bệnh lành tính và thường được chữa khỏi hoàn toàn khi đến viện khám, điều trị sớm, cần phục hồi chức năng lâu.

Trường hợp nhẹ có thể hồi phục sau vài tuần, nếu nặng có thể vài tháng. Nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, co giật nửa mặt. Để phòng bệnh, các bác sĩ nhấn mạnh mùa nóng không nằm thẳng điều hòa; bật quạt thẳng vào mặt, mùa lạnh cần mở cửa từ từ, tránh gió lùa, ra đường đeo khẩu trang giữ ấm mặt, không nên cho các cháu nhỏ ngồi phía trước xe vì bệnh có thể bị ở tất cả mọi lứa tuổi.

Đọc thêm Người bị cao huyết áp muốn sống lâu phải đọc thông tin này