Tham khảo ngay những cách phòng ngừa mỡ máu cao cho mẹ bầu trong bài viết dưới đây.
Mỡ máu cao đang phổ biến ở nhiều lứa tuổi, không chỉ ở độ tuổi trung niên mà cả người trẻ, cụ thể là phụ nữ mang thai có thể mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh mỡ máu cao như:
Vì sao mắc mỡ máu cao khi mang thai. (Ảnh: Internet)
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Khác hẳn với chế độ dinh dưỡng người bình thường, phụ nữ mang thai thường phải thực hiện chế độ kiêng khem kham khổ hoặc tiêu thụ số lượng chất béo quá lớn. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị mỡ máu cao.
Ít vận động: Khi mang thai, phụ nữ thường cẩn trọng trong việc đi lại, hạn chế vận động quá mạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không vận động. Lười vận động sẽ khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc mỡ máu cao.
Stress, mệt mỏi: Nếu bạn đang mang thai lần đầu, bạn sẽ trải qua cảm giác lo lắng, mệt mỏi. Cảm giác này khiến cơ thể bị rối loạn, gây bệnh mỡ máu cao.
Mẹ bầu có thể mắc tiền sản giật cấp 2 khi mắc mỡ máu cao, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Obstetrics and Gynecology.
Tình trạng nhiễm độc máu gây gia tăng huyết áp, đồng thời gây biến chứng về thận, phù cho mẹ bầu.
Thời điểm dễ mắc nhất là những tháng cuối của thai kỳ.
Một số biến chứng cao khi mỡ máu tăng cao trong thai kỳ như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, viêm gan, suy thận, xơ gan, ung thư, sỏi mật…
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần khám thai định kỳ và theo dõi tình trạng sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín.
Trước khi có kế hoạch mang thai, bạn cần thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa những lời khuyên phù hợp giúp bạn có thai kỳ khỏe mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Để phòng ngừa mỡ máu cao, bạn nên thực hiện những hoạt động sau:
Thêm cá vào thực đơn hằng ngày: Chất omega-3 trong cá phòng ngừa các bệnh tim mạch và giúp thai nhi phát triển trí não và thị giác ngay trong bụng mẹ.
Thêm cá vào thực đơn hằng ngày. (Ảnh: Internet).
Các loại cá mà mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn hằng ngày như: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi…
Mẹ bầu nên tránh xa các loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá kình, cá thu, cá kiếm…
Thực hiện chế độ ăn nhạt, ít muối: Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn muối trong khẩu phần ăn, giảm nguy cơ tăng huyết áp bệnh tim.
Bổ sung rau xanh vào thực đơn hằng ngày, hạn chế tiêu thụ cholesterol vào cơ thể. Rau xanh như đậu, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây tốt cho dạ dày của mẹ bầu vì ít cholesterol.
Vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập như chạy bộ, đi bộ, …
Nếu bản thân có tiền sử mắc mỡ máu cao, bạn nên điều trị sớm trước khi có kế hoạch mang thai.
Bệnh mỡ máu cao là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Do đó, bạn nên tuân thủ lời khuyên của bác sĩ trong giai đoạn này nhé.