Được mệnh danh là “vua” trong các loại trái cây, xoài từ lâu trở thành loại trái cây nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với người đang mắc bệnh tiểu đường, loại quả này có tốt cho việc điều trị hay không?
Hãy tìm lời giải đáp ngay trong bài viết bên dưới.
Bệnh tiểu đường có ăn xoài được không? (Ảnh: Internet).
Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn xoài được, nhưng phải có chừng mực nhất định.
Nhiều tài liệu thống kê cho thấy, cứ 100g xoài lại có khoảng 20g carbohydrate (chất đường bột năng lượng cho cơ thể). Vì thế, nếu đường huyết tăng cao, người bệnh cần phải hạn chế ăn xoài.
Tuy nhiên, thực tế loại quả này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong cơ thể người tiểu đường. Nguồn chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thụ các chất đường bột, giảm sự giải phóng glucose trong máu. Trong khi đó, chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương, nếu đường huyết tăng đột ngột.
Hơn nữa, xoài còn là một trong những thực phẩm có lượng đường huyết thấp. Do đó, người tiểu đường ăn xoài có thể làm ổn định đường huyết.
Nhiều nghiên cứu khoa học trên toàn cầu đã chỉ ra những lợi ích khi người tiểu đường ăn xoài.
Một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Healthline tiến hành trên loài chuột, chứng minh xoài có thể giảm đường huyết cho loài vật.
Trên chuyên trang Nutrition và Metabolic Insights, một cuộc khảo sát diện rộng đã chỉ ra, thêm xoài vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giảm lượng đường huyết lúc đói ở người thừa cân. Trong cuộc khảo sát này, nhóm người liên tục ăn 10g xoài mỗi ngày trong 12 tuần liên tục. Không chỉ giảm lượng đường trong máu, nhiều người còn giảm được mỡ bụng đáng kể.
Đại học Oklahoma, Hoa Kỳ thực hiện cuộc nghiên cứu về hiệu quả của ăn xoài với bệnh nhân tiểu đường. Kết quả cho thấy, tiêu thụ xoài giảm đề kháng insulin, thúc đẩy khả năng dung nạp lượng đường trong máu.
Ngoài lợi ích kiểm soát đường huyết, xoài còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, phải kể đến như:
Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hợp chất pectin và vitamin C có trong xoài giảm thiểu cholesterol xấu (LDL), ngăn ngừa bệnh tim mạch cho người bị tiểu đường.
Xoài giúp phòng ngừa bệnh tim mạch cho người tiểu đường. (Ảnh: Internet).
Bảo vệ thị lực: Nhờ hàm lượng vitamin A cùng các hợp chất chống oxy hóa cao, xoài phòng ngừa các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…
Cải thiện trí nhớ: Hàm lượng vitamin B6 có trong xoài giúp thúc đẩy tăng cường trí nhớ, bệnh Alzheimer…
Tăng cường trao đổi chất: Hàm lượng vitamin B dồi dào, tăng cường quá trình trao đổi chất, chống táo bón và rối loạn hệ tiêu hóa.
Người tiểu đường lưu ý gì khi ăn xoài?
Không nên ăn xoài chín vì lượng đường vào cơ thể sẽ nhiều hơn, gây tăng đường huyết đột ngột.
Mỗi lần ăn chỉ nên ăn nửa quả, không ăn thường xuyên.
Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết lượng khẩu phần nên ăn.
Sau khi ăn nên kiểm tra đường huyết.
Khi bị tiêu chảy không nên ăn xoài.
Vừa rồi là những thông tin giải đáp cho câu hỏi, “Người tiểu đường có ăn xoài được không?”. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho quá trình chữa bệnh của bạn.