Top 5 món ngon ngày Tết ở miền Nam

Nhắc đến cái Tết ở miền Nam, người ta lại nghĩ ngay đến những buổi chợ họp trên sông, món canh khổ qua, thịt kho tàu… Ẩm thực ngày Tết ở miền Nam chưa bao giờ ngừng hấp dẫn bất cứ một người con đất Việt nào. Vì thế, hãy cùng tham khảo những món ngon ngày Tết ở miền Nam. 

Top 5 món ngon ngày Tết ở miền Nam

Top 5 món ngon ngày Tết ở miền Nam. (Ảnh: Internet).

Top 5 món ngon ngày Tết ở miền Nam

Miền Nam là một trong những vùng đất có khí hậu ấm áp, nhiệt độ cao. Vì thế, người dân ở xứ này cũng bắt đầu hình thành nên tập tục, thói quen và cách chế biến ăn uống khác nhau. Những món ăn không thể thiếu vào ngày Tết trong mâm cơm của người miền Nam bao gồm: 

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Nam. Món ăn này thường được người dân Việt dâng lên bàn thờ cúng Tổ Tiên. Người nấu món sử dụng hột vịt nguyên quả kết hợp với thịt ba chỉ, kho cho đến khi nước sánh lại màu vàng nâu đẹp. Người ta thường ăn kèm món thịt kho với cơm, dưa giá để thêm hương vị đậm đà. 

Bánh tét

Bánh tét là một thức bánh đặc trưng trong ngày Tết ở miền Nam Bộ. Điểm đặc biệt của bánh tét ở miền Nam sự đa dạng ở hương vị và cách gói bánh. Người dân miền Nam thường nhuộm màu lá và cho thêm những nguyên liệu cho phong phú món bánh, chẳng hạn như đậu, thịt, trứng muối, lạp xưởng… 

Tuy nhiên, ít ai biết, bánh tét còn mang ý nghĩa biểu trưng cho hình tượng người mẹ đang bao bọc, che chở cho con. Đặc biệt, bánh tét cũng sự gói ghém của những nguyên liệu của đất trời, nhấn mạnh về sự gắn kết hòa hợp giữa trời đất và trân trọng những thành quả lao động của một năm qua. 

Khổ qua nhồi thịt

Một món ăn được nhiều bà mẹ Miền Nam sử dụng trong mâm cơm miền Nam, là khổ qua nhồi thịt. Món ăn này chứa đựng ý nghĩa mong ước mọi khó khăn, cực khổ sẽ qua đi để đón chào năm mới. Ngoài ra, đây còn là một món canh giải nhiệt trong những ngày nắng nóng ở miền Nam. 

Khổ qua nhồi thịt món ăn truyền thống ngày Tết miền Nam

Khổ qua nhồi thịt món ăn mang ước vọng bao mong ước, cực khổ qua đi. (Ảnh: Internet)

Củ kiệu trộn tôm khô

Củ kiệu được biết tới như một loại củ đặc trưng của vùng sông nước miền Nam. Củ kiệu cũng thuộc họ hành, tuy nhiên, chúng lại có hình dáng nhỏ và có vị ít hăng hơn. Kiệu được phơi khô rồi làm muối dưa ăn kèm với các món bánh tét, thịt kho tàu là ngon hết sẩy. Đặc biệt, người ta thường kết hợp củ kiệu với món tôm khô ngon trứ danh, là món ăn khoái khẩu của những dân nhậu. 

Gỏi gà xe phay

Gỏi gà xé phay là món ăn được người dân Nam Bộ chế biến trong những ngày Tết đến. Gà được xe phây rồi trộn với các loại nguyên liệu như bắp cải, cà rốt, dưa leo, hoa chuối… Đặc biệt, món ăn này sẽ thơm ngon hơn nếu đi kèm với nước chấm chua ngọt và bánh phồng tôm nữa đấy. 

Dưa giá

Dưa giá là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở xứ Nam. Đây là một trong những món ăn kèm với bánh tét, thịt kho tàu, để bớt ngấy. Dưa giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa giá, cà rốt, hẹ, muối xổi, muối chua… Khi kết hợp với cơm hay bánh tráng, món dưa này càng làm gia tăng vị tươi ngon của món ăn Việt. 

Kỳ thực, ẩm thực miền Nam không chỉ có những món ăn này. Và mâm cơm ngày Tết của người miền Nam thật tuyệt vời phải không nào?