4 loại thực phẩm giúp thư giãn ngừa đột quỵ hiệu quả

Căng thẳng, nóng giận hoặc trầm cảm là kẻ thù nguy hiểm đối với bệnh nhân cao huyết áp. Người bệnh cần có đời sống tinh thần vui vẻ, thư giãn để có thể ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Hãy cùng tìm hiểu ngay 4 loại thực phẩm “ngon - bổ - rẻ” giúp thư giãn ngừa đột quỵ, ăn gì ngừa đột quỵ và tốt cho sức khỏe người bệnh cao huyết áp nhé!

Vì sao căng thẳng dẫn đến nguy cơ đột quỵ

Chưa có bằng chứng nào cho thấy, stress đơn độc có thể gây ra tăng huyết áp. Nhưng stress lại có thể dẫn tới các thói quen có hại khác, bao gồm phản ứng thái quá, rượu bia và mất ngủ. Các hệ quả do stress gây ra, như rối loạn lo âu, trầm cảm, lối sống cô lập khỏi cộng đồng xung quanh, có thể là nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác. Mặt khác, các hormone sản sinh ra mỗi khi gặp stress cũng có thể gây tổn thương hệ thống thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, trong đó có tăng huyết áp. Cuối cùng, sự căng thẳng quá mức trong cuộc sống có thể khiến bệnh nhân bộc phát các hành vi bất cần và nguy hại, ví dụ như chối bỏ việc tuân thủ điều trị.

Gợi ý: Đột quỵ não người trẻ đừng khinh thường

Theo dõi huyết áp thường xuyên giúp kịp thời ngăn ngừa đột quỵ
Bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên để kịp thời đối phó với nguy cơ tai biến, đột quỵ.

Mức gia tăng huyết áp trong các cơn stress có thể khá cao. Nhưng khi các yếu tố gây stress không còn hiện diện, huyết áp của bạn sẽ nhanh chóng quay về mức bình thường. Tuy nhiên, nếu các đỉnh gia tăng huyết áp này xuất hiện một cách thường xuyên, nó rất dễ gây tổn thương đến các cơ quan đích, như mạch máu, tim và thận, tương tự như cơ chế gây tổn thương cơ quan đích trong bệnh lý tăng huyết áp. Thêm vào đó, nếu bạn tìm đến rượu, bia, thuốc lá hoặc các loại đồ ăn nhanh, nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành và đột quỵ của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Khám phá 4 loại thực phẩm giúp thư giãn, giảm stress ngừa đột quỵ hiệu quả

Quả anh đào

Anh đào giàu chất xơ và vitamin C. Khoảng 80 % thể tích của anh đào là nước do đó dễ trung hòa vitamin C. Một chén anh đào chứa khoảng 15 mg vitamin C. Ngoài ra, anh đào cũng chứa melatonin, một chất giúp cơ thể dễ ngủ hơn. Do đó, nếu chung ta tiêu thụ vài quả anh đào mỗi ngày, cơ thể sẽ cảm thấy thư thái, dễ chịu, ức chế cơn thèm ăn hiệu quả.

Anh đào giúp thư giãn ngăn ngừa đột quỵ

Quả anh đào. (Ảnh: Internet)

Hơn thế, chúng ta biết rằng các gốc tự do có thể tàn phá cơ thể, nhưng quả anh đào ngọt có chứa chất tẩy gốc tự do có thể ngăn chặn các tế bào ung thư nhận được protein mà chúng cần để nhân lên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại ung thư bị ức chế bởi anthocyanin có trong quả anh đào ngọt. Chúng thậm chí còn được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ liệt kê là một loại thực phẩm chống lại ung thư.

Măng tây

Một chén măng tây chứa khoảng 14 mg vitamin C. Măng tây cũng rất giàu tryptophan, một loại acid amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormon serotonin của cơ thể. Serotonin là loại hormon chính tạo cảm giác hạnh phục ở con người. Ngoài ra, măng tây cũng có hàm lượng cao folate. Đây là chất dinh dưỡng có thể chống trầm cảm.

Măng tây giúp thư giãn ngăn ngừa đột quỵ

Măng tây. (Ảnh: Internet)

Việt quất

Hàm lượng vitamin C của một chén việt quất là 14,4 mg. Không những giúp giảm căng thẳng, việt quất còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân chính gây ung thư.

Quả việt quất giúp thư giãn ngăn ngừa đột quỵ
Việt quất. (Ảnh: Internet)

Dâu tây

Dâu tây không những giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất polyphenols. Đây là loại chất tự nhiên có thể giúp giảm cân, ngăn mỡ thừa hình thành. Loại trái cây này rất phù hợp cho các bữa ăn nhẹ trong ngày. Để tăng thêm thành phần dinh dưỡng cho bữa ăn, mọi người có thể ăn kèm dâu tây với yến mạch hoặc xà lách.
 

Dâu tây giúp thư giãn ngăn ngừa đột quỵ
Dâu tây. (Ảnh: Internet)