Danh sách các loại sinh tố dành cho người cao huyết áp

Muốn điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, người cao huyết áp cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình. Ngoài thực phẩm hằng ngày, người bệnh cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất qua các loại rau củ quả phù hợp. Nếu đã chán việc ăn trái cây rồi thì hãy thử uống các loại sinh tố dành cho người cao huyết áp này.

Các loại sinh tố dành cho người cao huyết áp. (Ảnh:Internet).
Các loại sinh tố dành cho người cao huyết áp. (Ảnh:Internet).


Sinh tố dưa chuột

Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, thúc đẩy tiêu hóa và kiểm soát chỉ số huyết áp. Do vậy những người cao huyết áp nên sử dụng sinh tố dưa chuột là một trong những sản phẩm sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

Sinh tố dưa chuột. (Ảnh: Internet)
Sinh tố dưa chuột. (Ảnh: Internet)

Cách làm sinh tố dưa chuột cũng đơn giản vô cùng:

  • Cho nước dừa đã chuẩn bị vào khay đá viên, sau đó cho vào tủ lạnh để nước dừa tạo thành các viên đá nước dừa.

  • Lưu ý thực hiện công đoạn làm đá dừa trước khi làm sinh tố khoảng 3-4 tiếng.

  • Dưa leo sau khi mua về rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng 5-10 phút, rồi gọt vỏ và thái nhỏ để ráo nước.

  • Tiếp theo là rửa sạch lá bạc hà đã ráo nước.

  • Cho hỗn hợp đã chuẩn bị gồm dưa leo, sữa chua, lá bạc hà vào máy xay, xay từ 1- 2 phút cho đến khi hỗn hợp thật nhuyễn mềm và mịn.

  • Sau khi xay xong, đổ sinh tố ra ly, cho thêm vài viên đá nước dừa vào cùng và thưởng thức thôi.

  • Một lưu ý khi làm sinh tố là bỏ hạt trước khi xay.

Sinh tố mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) có tính hàn, giúp thanh nhiệt cơ thể, dưỡng huyết và bổ gan. Loại quả này có khả năng làm hạ mức đường huyết và nồng độ natri trong máu – đây cũng là 2 nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn có khả năng phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ, tai biến mạch máu não, giúp chỉ số huyết áp hạ nhanh khi người bệnh tăng huyết áp.

Sinh tố mướp đắng. (Ảnh:Internet)
Sinh tố mướp đắng. (Ảnh:Internet)

Để dùng mướp đắng bạn có thể xoay hoặc nấu chín rồi xoay nhuyễn.
Cách làm sinh tố mướp đắng cũng không quá phức tạp:

 

  • Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi trái mướp ra theo chiều dọc, lấy bỏ hết hạt, thái ra thành từng lát mỏng.

  • Sau đó rửa lại thành nước sạch.

  • Cho mướp đã thái lát vào máy sinh tố cùng một cốc nước lọc (tùy theo khả năng uống của bạn mà thêm nước), sau đó xoay thật nhuyễn.

  • Sau đó bạn đổ qua rây lưới để lọc hết bã mướp, bạn nên lọc qua rây nhiều lần để bã mướp được lọc sạch, nếu không khi uống sẽ khó chịu  đấy.

  • Rửa sạch chanh, cam tươi vắt lấy nước cốt (cam và chanh có tác dụng làm giảm vị đắng của mướp và làm cho sinh tố có vị thanh ngon hơn), sau đó cho vào sinh tố trên, thêm đường, sữa tươi, một ít muối, sau đó khuấy đều hỗn hợp trên.

  • Sau khi khuấy đều rồi bỏ vào ngăn lạnh của tủ lạnh, đợi khoảng 10 phút rồi lấy ra.

Vậy là giờ bạn có thể thưởng thức sinh tố mướp đắng được rồi đấy!

Sinh tố ớt xanh Đà Lạt

Nghe nói tới ớt, hẳn bạn sẽ cảm thấy sợ hãi một chút. Không biết vị của sinh tố có cay quá không nhỉ? Tuy nhiên, bạn ơi, đừng lo lắng, ớt xanh Đà Lạt nhìn vậy chứ không cay đâu nhé! Trong ớt xanh, còn có khá nhiều vitamin B1, B2, PP, protid, đường, canxi, photpho, sắt, beta,… Lượng vitamin của ớt xanh được xếp vào loại cao nhất. Các chất trong loài quả này có tác dụng kích thích tuyến dịch vị, gia tăng sự bài tiết và tăng cường hệ tiêu hóa.

Sinh tố ớt xanh Đà Lạt.(Ảnh:Internet)
Sinh tố ớt xanh Đà Lạt.(Ảnh:Internet)

 

Cách làm sinh tố ớt chuông như sau:

  • Ngâm muối trong khoảng 15 phút rồi vớt lên để cắt bỏ cuống, bỏ hạt.

  • Sau đó cắt miếng vuông/miếng dài tùy ý.

  • Cho ớt vào máy ép/ máy xay sinh tố, thêm chút nước khi xay, xay xong thêm đường và mật ong vào cho dễ uống.


Sinh tố táo

Táo giúp loại trừ natri ra khỏi cơ thể, giúp đảm bảo quá trình lưu thông máu, tránh các biến chứng của bệnh cao huyết áp. Vì thế, nếu bạn đang bị cao huyết áp, sinh tố táo quả là một lựa chọn không tồi cho bạn.

 

Sinh tố táo.(Ảnh: Internet)
Sinh tố táo.(Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo cách làm đơn giản sau đây:

  • Táo gọt vỏ, bỏ lõi rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Bỏ nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn là được.

Trên đây là những loại sinh tố bạn có thể dùng làm thức uống mỗi tuần nhằm điều trị bệnh cao huyết áp. Hãy thử áp dụng các công thức này để pha chế những thức uống tuyệt vời này để góp phần điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn nhé! Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và sức mạnh vượt qua căn bệnh này.

>>> Cùng tìm hiểu Cà chua có giúp giảm huyết áp không