Thông tin cần tây loài thảo dược điều trị cao huyết áp

Rau cần tây là một trong những loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên ngoài công dụng chế biến món ăn, rau cần tây còn phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người, trong đó có bệnh cao huyết áp.

Cần tây – loài thảo dược điều trị cao huyết áp. (Ảnh:Internet)

Cần tây – loài thảo dược điều trị cao huyết áp. (Ảnh:Internet)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hon 1 tỉ người trên khắp thế giới và là yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mãn tính.

Trong cần tây có gì?

Trong rau cần tây có một lượng protein cao, lipid, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các loại khoáng chất khác. Không những vậy, cần tây còn chứa một số lượng lớn các chất kích thích tố, tinh dầu có lợi trong việc chữa bệnh khó tiêu, đầy hơi, giúp lợi tiểu. Trong cần tây, có chứa canxi, phốt pho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều axit amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não.

Trong rau cần tây có một lượng protein cao, lipid, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các loại khoáng chất khác. (Ảnh: Internet).

Trong rau cần tây có một lượng protein cao, lipid, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các loại khoáng chất khác. (Ảnh: Internet).

Trong cần tây có chứa các chất hóa học tự nhiên apigenin giúp phòng ngừa chứng huyết áp cao và giãn nở mạch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rau cần tây có tác dụng điều trị huyết áp rõ rệt. Thời gian duy trì còn tùy thuộc vào liều lượng và từng đối tượng. Lượng kali trong cần tây có lợi trong việc giảm thiểu sức ép lên thành mạch, do đó giúp kiểm soát tốt huyết áp, ngăn chặn huyết áp cao. Ngoài ra, trong cần tây có chứa các hợp chất oxy hóa mạnh hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào gốc tự do, tăng cường kháng thể, chống viêm. Sử dụng cần tây giúp mạch máu giãn nở, giảm áp lực lên thành mạch cải thiện tình trạng huyết áp cao. Đặc biệt, cần tây hỗ trợ thải độc cho cơ thể, kích thích lợi tiểu và tăng cường chức năng thành mạch.

Chế biến cần tây như thế nào để điều trị bệnh

Bạn dùng cần tây khá đơn giản, có thể bổ sung cần tây vào trong bữa ăn hằng ngày để gia tăng chất dinh dưỡng cho bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể chế biến cần tây theo cách như sau:

Nước ép cần tây

Nước ép cần tây dễ làm nhưng lại vô cùng hữu ích đối với huyết áp của bạn.

Nước ép cần tây dễ làm nhưng lại vô cùng hữu ích đối với huyết áp của bạn. (Ảnh: Internet)

Nước ép cần tây dễ làm nhưng lại vô cùng hữu ích đối với huyết áp của bạn. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bao gồm: cần tây 50 gam (thân và lá), củ cải đường 91 củ vừa phải), dưa leo, (1 quả dưa nhỏ), cà rốt (3 củ nhỏ), gừng (1 củ nhỏ).
Cách chế biến:
Bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên. Sau đó thái thành lát nhỏ và bỏ vào máy xay để làm thành nước ép.

Nước cần tây

Chế biến nước cần tây còn đơn giản hơn cả nước ép. Nếu bạn không muốn uống nước ép cần tây hoặc chuẩn bị nhiều nguyên liệu khiến bạn e ngại, sao không thử làm nước cần tây với nguyên liệu chỉ có cần tây và nước.

Nước cần tây đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. (Ảnh: Internet)

Nước cần tây đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. (Ảnh: Internet)

Cách chế biến:
Rửa sạch và thái nhỏ cần tây, sau đó bạn cho cần tây vào nồi và nấu cùng 3 bát nước lọc đến khi còn 1 bát.
Bạn nên uống thức uống này 3 lần một ngày để điều trị huyết áp trong thời gian ngắn. Nếu bạn muốn xay sinh tố cần tây, chỉ cần một bát nước lọc là đủ rồi nhé.

Nước hầm cần tây

Buổi tối được sưởi ấm bằng một bát canh hầm cần tây thì còn gì bằng phải không nào? Nếu tối nay chưa biết nấu gì thì hãy thử chuẩn bị một vài nguyên liệu nấu món canh hầm cần tây nhé. Vừa hạ đường huyết vừa bồi bổ cơ thể, hỗ trợ thanh lọc, giải độc, chả phải là quá hời rồi hay sao?

Nước hầm cần tây. (Ảnh: Internet)

 

Nước hầm cần tây. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu: cần tây 100gam, thịt lợn 100 gam, nước gà 300ml, nấm hương 30 gram, gia vị: gừng, dâu, hành.
Cách chế biến:
Rửa sạch các nguyên liệu. Sau đó bỏ vào nồi, với luongj nước vừa đủ, hầm đến khi chín mềm tất cả các nguyên liệu.

Một số lưu ý khi sử dụng cần tây

  • Người mắc chứng huyết áp thấp không nên sử dụng cần tây

  • Nếu mau cần tây quá hai tuần nên vứt đi nếu sử dụng sẽ mắc phải bệnh ung thư.

  • Bạn nên sử dụng liều lượng vừa đủ, không nên quá liều, có thể phản tác dụng.

  • Khi dùng cần tây nên đo huyết áp thường xuyên để theo dõi tình trạng cơ thể. Nếu thấy huyết áp đã hạ đến mức bình thường, hãy giảm thiểu cần tây trong khẩu phần ăn.

  • Phụ nữ trong thai kỳ cần sử dụng cần tây.

Cần tây quả là một thứ thuốc thần dược mà bạn có thể chế biến để điều trị bệnh cao huyết áp. Nếu người thân hoặc người trong gia đình bạn mắc phải chứng huyết áp cao, hãy thử sử dụng cần tây trong bữa ăn hằng ngày xem sao nhé.

>>> Bạn đã biết điều này chưa: Huyết áp cao nên ăn gì để hạ