Chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp

Chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta rất quan trọng để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Dưới đây là một số hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp.

 

Cao huyết áp là gì?

 

Cao huyết áp là tình trạng máu được bơm đi khắp cơ thể với áp suất cao hơn. Cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng vì nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Huyết áp cao kéo dài có thể làm hỏng mạch máu và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy thận, bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

 

Kiểm soát cao huyết áp

 

Tập thể dục thường xuyên kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp bao gồm các loại thực phẩm làm giảm huyết áp, có thể giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp một cách tự nhiên.

 

  1. Điều chỉnh lượng natri hấp thụ

 

  • Muối chứa 40% natri là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, natri sẽ làm tăng huyết áp, đặc biệt là ở những người nhạy cảm với natri. Các nghiên cứu khoa học đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp cần giảm lượng natri, điều đó sẽ có lợi trong việc giảm huyết áp.

  • Muối và nước sốt được thêm vào khi chế biến thức ăn và trên bàn ăn góp phần tạo ra hầu hết lượng natri mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Thực phẩm chế biến và đóng hộp thường có hàm lượng natri cao.

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp

 

Dưới đây là những cách để giảm lượng natri một cách hiệu quả:

 

- Ăn tại nhà 

 

  • Nấu với ít muối, nước sốt, bột kho và bột nêm vì nhiều hương liệu này chứa nhiều natri.

  • Tăng hương vị của món ăn với các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên như hành, gừng, tỏi, ớt, mùi tây, hành lá, quế và đinh hương.

  • Tránh sử dụng thực phẩm ướp muối và bảo quản như ikan bilis, cá muối, trứng muối, thịt ăn trưa, xúc xích và giăm bông.

 

- Ăn ở ngoài 

 

  • Yêu cầu chế biến thức ăn của bạn với ít muối và nước sốt hơn nếu có thể.

  • Nếm thức ăn và cố gắng không thêm muối hoặc nước sốt.

  • Tránh uống nước súp và nước sốt vì chúng chứa nhiều natri.

 

- Mua thực phẩm  

 

  • Mua thực phẩm tươi càng thường xuyên càng tốt.

  • Đọc kỹ bảng thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm và chọn các sản phẩm thực phẩm có ít natri hơn.

Hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để mua loại có ít natri hơn

Hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để mua loại có ít natri hơn

 

  1. Hạn chế hấp thụ chất béo 

 

  • Chất béo trong chế độ ăn uống chứa nhiều calo, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vì thế, trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp cần tránh hấp thụ quá nhiều chất béo.

  • Sử dụng ít dầu khi nấu ăn và loại bỏ tất cả các chất béo có thể nhìn thấy trước khi ăn.

  • Chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như hấp, luộc và nướng thay vì chiên ngập dầu.

  • Chọn thịt nạc hoặc thịt gia cầm không có da.

  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chiên ngập dầu từ 1 đến 2 lần một tuần.

  • Chọn thực phẩm không béo hoặc ít chất béo hơn như sữa ít béo và sữa chua không béo.

  • Sử dụng bảng thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm để chọn các sản phẩm có tổng chất béo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol thấp hơn.

  • Khi bạn đi ăn ở ngoài, hãy chọn những đồ ăn đã nấu chín mà trông không có dầu mỡ. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên ngập dầu và các món có nước thịt có dầu nổi trên bề mặt.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp cần tránh đồ chiên dầu mỡ

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp cần tránh đồ chiên dầu mỡ

 

  1. Hạn chế uống rượu 

 

  • Uống rượu thường xuyên khiến tim của bạn bơm mạnh và nhanh hơn, do đó làm tăng huyết áp. Tránh uống rượu nếu bạn có lượng chất béo trung tính trong máu cao, bệnh thận, đái tháo đường hoặc bệnh tim.

  • Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp nên hạn chế hoặc tránh rượu. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy tiết chế lượng đồ uống có cồn của bạn để không quá một ly tiêu chuẩn mỗi ngày (ví dụ: 100ml rượu = 1 ly tiêu chuẩn).

 

  1. Tăng lượng thức ăn giàu chất xơ 

 

  • Ngũ cốc, trái cây và rau quả có nhiều chất xơ, magiê và kali là những thực phẩm cần có trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp.

  • Thay thế bánh mì trắng bằng bột nguyên cám hoặc bánh mì nhiều hạt.

  • Chọn trái cây hoặc rau thay vì đồ ăn vặt mặn. Cố gắng ăn hai phần trái cây và hai phần rau mỗi ngày.

Ăn nhiều rau và trái cây có thể giảm huyết áp

Ăn nhiều rau và trái cây có thể giảm huyết áp

 

  1. Giảm cân

 

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp, một trong những cách hiệu quả nhất để chống tăng huyết áp là giảm cân nếu bạn đang thừa cân. Ngay cả việc giảm cân vừa phải cũng giúp giảm huyết áp một cách lâu dài. Thực hiện chế độ ăn kiêng ít calo hơn và tập thể dục thường xuyên để đạt được cân nặng hợp lý.

 

Bài viết đã chia sẻ đến quý bạn đọc chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp. Hy vọng bạn sẽ áp dụng chế độ nêu trên thành công để kiểm soát tốt huyết áp của mình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!